Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Nhật ký 3 ngày tu học

Share
  avatar
  dodieu
  Cấp 12
  Cấp 12
  Tên thật Tên thật : Đỗ Thị Diệu
  Đến từ Đến từ : Đại học sư phạm Thái Nguyên

  default Nhật ký 3 ngày tu học

  Bài gửi by dodieu on 8/6/2012, 19:41

  Hòa chung không khí cả nước kỉ niệm giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5, Đoàn chúng tôi với phước duyên thay được đến với Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên – mái chùa xưa với không khí trang nghiêm, thanh tịnh chốn cửa thiền và niềm hoan hỷ của tất cả các bạn trẻ đến từ Đại học Thái Nguyên.


  Được biết 11/4 âm lịch trên Thiền viện tổ chức Đại lễ Phật Đản, Đoàn chúng tôi thuận duyên về đây cùng nam nữ phật tử phụ giúp Quý thầy để buổi lễ đi đến thành công viên mãn.

  Sáng 29/4, con tàu đưa tuổi trẻ đến với ánh Đạo vàng chuyển bánh từ trường ĐHSP trong niềm hân hoan, hồi hợp có chút lo lắng non nớt của tất cả mọi người. Ai ai cũng tò mò rằng 3 ngày tu học trên đó ra sao? Chúng ta sẽ được Quý thầy hướng dẫn “Oai nghi” của người phật tử như thế nào?


  Sự mệt mỏi thấp thoáng đâu đây nhưng thay vào đó là nụ cười tình nguyện trong những bài hát thanh niên và những ca khúc Phật giáo – Hôm nay ta về đây “Này bạn thân ơi ta cùng về đây tu tâm, tâm khai trí sáng tiêu tan những cơn mê lầm. Bạn từ đô thành còn tôi ở phương trời xa, ta hát vang khúc ca đạo vàng, ta kết duyên trở nên bạn hiền…” Tiếng hát cứ thế vang lên và sau 3h đồng hồ ngồi trên xe chúng tôi đã đặt chân tới mảnh đất Phật. Tiếng chuông chùa từ xa vọng lại và đoàn chúng tôi đã quyết định đi men theo chân núi để lên trên. Những giọt mồ hôi cùng tiếng cười xen lẫn không làm chúng tôi cảm thấy mệt mỏi.
  Hành trang chúng tôi mang theo ngoài những kiến thức về Phật giáo mà còn có những sản phẩm tái chế nhằm kêu gọi mọi người và khách thập phương chung tay bảo vệ môi trường.

  Giọt mồ hôi ướt đẫm màu áo xanh nhưng các thành viên đã không quên ghi lại những kỉ niệm khi mới đặt chân tới cổng chùa.

  Giờ đã là 10h15p, chúng tôi bước nhanh chân lên nhà khách làm thủ tục nhận phòng và ổn định để 11h dùng thọ trai cùng quý thầy và các bạn thanh niên trường Đại học FPT.


  Theo sự chỉ dẫn của Quý thầy, chúng tôi đã lên tới nhà khách Tăng và để đảm bảo cho 3 ngày tu học thật tốt, Quý thầy đã thu điện thoại và các phương tiện thông tin đại chúng để chúng tôi có thể yên tâm tu tập.


  Theo nội quy trong chùa, dùng thọ trai xong từng thành viên mang tô và chén đi rửa. Sau giờ nghỉ trưa 1h đồng hồ, tiếng chuông chùa vang lên đánh thức đại chúng dậy và chuẩn bị cho công việc Phật đản ngày mai. Sự bỡ ngỡ dường như không còn nữa khi mọi người cùng nhau bắt tay vào làm công việc.
  Ba ngày đến chùa, các thành viên không chỉ được thưởng thức các món ăn chay mà còn được hướng dẫn cách làm một vài món ăn dễ làm nữa. Công việc này vô cùng ý nghĩa với các thành viên, bởi lẽ, các thành viên không chỉ biết được ý nghiã của việc “ăn chay sống xanh” mà còn cảm nhận được sự vất vả của những người làm công quả trong những ngày lễ lớn như thế này. Nói tới đây mà cả đoàn chúng tôi lại muốn cất lên bài hát “ Ai bảo ăn chay là khổ”… “Ai bảo ăn chay là khổ, ăn chay vui lắm chứ. Vì từ bi, tấm lòng vị tha, vì thương sót chúng sinh. Không lấy sát sinh làm vui mà dùng trai thanh khiết…”  Cô Thanh Hậu còn hướng dẫn chúng tôi làm bánh nữa…hihi.

  Để chuẩn bị cho buổi lễ Phật Đản, 3h sáng các thành viên cùng nhau xuống bếp chuẩn bị “ điểm tâm” và bữa cơm trưa cho du khách thập phương. Mỗi người một việc không ai ngần ngại việc gì mặc dù còn rất nhiều điều bỡ ngỡ. Ông cha ta có câu “ Học ăn, học nói, học gói, học mở” và có lẽ ai trong chúng ta cũng hiểu được ý niệm của câu nói để rồi đi tới đâu bản thân mỗi người lại có thể trau dồi thêm vốn kiến thức cho mình. Chuẩn bị bữa cơm không đơn thuần là nấu xong rồi để mọi người thưởng thức, đánh giá mà trong tâm niệm mỗi người nên khởi ý niệm về những việc làm của mình. Và chúng ta nên hiểu rằng công việc chúng ta đã và đang làm sẽ đem lại Phước đức lớn biết bao. Cùng làm các bạn nhé để chúng ta đem công đức đó hồi hướng về cho Cha mẹ luôn mạnh khỏe, bình an, thân tâm an lạc.
  Giờ đã là 7h, sau khi công việc dưới bếp tạm ổn, chúng tôi cùng Quý thầy sắp xếp lại các bàn ăn trên nhà khách. Mọi thứ dường như đang diễn ra rất khẩn trương, mọi người mỗi người một tay, người làm cơm hộp cho Phật tử, người bày biện đồ ăn,v.v…
  Công việc trong Trai đường đã được hoàn thành, việc tiếp đó là tiếp đón khách thập phương và làm công việc đăng ký Quy y cho Phật tử. Sáng ngày 30/4 hơn 700 thiện nam tín nữ Quy y Tam bảo, Thọ trì ngữ giới, Quy y Tam bảo là nền tảng căn bản đầu tiên của mỗi người con Phật trên lộ trình hướng đến đời sống an lạc, hạnh phúc ở hiện đời và vị lai. Tam bảo – Nương tựa Phật, Pháp, Tăng và tiến thêm một bước nữa như sự tươi nhuận, như ánh sáng của minh châu giúp tăng trưởng phước huệ, đó là lợi ích của việc thọ trì Ngũ giới: Không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối và không uống rượu. Phát nguyện ăn chay, học cách lễ lạy, tập tọa thiền, niệm Phật, giữ thân tâm trong sạch theo gương hạnh của Phật, học hỏi và giúp nhiều người cùng biết đến Phật pháp, nỗ lực làm việc thiện và Phật hóa gia đình. Đó là những điều giới tử cần ghi nhớ thực tập sau khi thọ giới, cũng là nội dung thời pháp mà Thượng tọa muốn gửi tới thiện nam tín nữ trong ngày lễ Quy y.


  Buổi lễ đã đi đến thành công viên mãn, đoàn chúng tôi tiếp tục công việc của mình.

  6h chiều buổi lễ Sám hối diễn ra trong không khí trang nghiêm thanh tịnh.

  7h30p chúng tôi có một buổi thiền tọa, Quý thầy đã rất tận tình hướng dẫn chúng tôi cách ngổi hay đọc các bài kệ.

  Sau buổi tọa thiền, trong thâm tâm mỗi người ai ai cũng nở nụ cười hoan hy một phần vì bỡ ngỡ nhưng điều quan trong hơn cả mà ai cũng cảm nhận được sự lợi lạc mà buổi tọa thiền đem lại.

  Không gian tĩnh lặng bao trùm ngôi chùa, dưới ánh trăng đang trải rộng khắp mọi nơi ánh đạo vàng. Và có lẽ chúng tôi cũng không quên ghi lại những kỉ niệm nơi đây…


  Vườn Lâm Tì ni…


  Đỗ Diệu
  avatar
  moc_thien
  Cấp 9
  Cấp 9
  Tên thật Tên thật : Mộc Văn Thiện
  Đến từ Đến từ : Lào Cai

  default Re: Nhật ký 3 ngày tu học

  Bài gửi by moc_thien on 8/6/2012, 23:09

  Cảm ơn Diệu đã đem lại không khí thật bình yên cho cả nhà, những kỉ niệm thật đáng nhớ. mình không đi được, nhưng đọc bài viết của Diệu cũng đã cảm nhận được phần nào.
  avatar
  Lưu Văn Hiển
  Cấp 7
  Cấp 7
  Tên thật Tên thật : Lưu Văn Hiển
  Đến từ Đến từ : Vĩnh Phúc

  default Re: Nhật ký 3 ngày tu học

  Bài gửi by Lưu Văn Hiển on 10/6/2012, 12:21

  avatar
  binhminhxanh92
  Cấp 15
  Cấp 15
  Tên thật Tên thật : Nguyễn Thị Nhung
  Đến từ Đến từ : Thái Bình

  default Re: Nhật ký 3 ngày tu học

  Bài gửi by binhminhxanh92 on 12/6/2012, 15:49

  cám ơn bài viết rất chân thành của Diệu!
  avatar
  ich_giang
  Cấp 12
  Cấp 12
  Tên thật Tên thật : Bế Ích Giang
  Đến từ Đến từ : Cao Bằng

  default Re: Nhật ký 3 ngày tu học

  Bài gửi by ich_giang on 18/6/2012, 16:01

  Bài viết hay quá...
  avatar
  doremon
  Cấp 5
  Cấp 5
  Tên thật Tên thật : Đinh Thị Thanh Thảo
  Đến từ Đến từ : ha nam

  default Re: Nhật ký 3 ngày tu học

  Bài gửi by doremon on 19/6/2012, 08:23

  Tự nhiên thấy nhớ Thiền Viện quá, giá như đội mình được ở đó 3tuần chứ không phải 3ngày nhỉ! Hi, hôm nào Diệu dạy tớ học kinh Phật nha,một bài ngắn ngắn thôi cũng được,OK
  avatar
  ich_giang
  Cấp 12
  Cấp 12
  Tên thật Tên thật : Bế Ích Giang
  Đến từ Đến từ : Cao Bằng

  default Re: Nhật ký 3 ngày tu học

  Bài gửi by ich_giang on 20/6/2012, 09:49

  Hihi... dạy luôn cả tớ nữa!

  Sponsored content

  default Re: Nhật ký 3 ngày tu học

  Bài gửi by Sponsored content