Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Vô nhân đạo, ngang ngược và trắng trợn!

Share
  avatar
  phamtuananh9x
  Admin
  Admin
  Tên thật Tên thật : Phạm Tuấn Anh
  Đến từ Đến từ : Hà Nội

  default Vô nhân đạo, ngang ngược và trắng trợn!

  Bài gửi by phamtuananh9x on 27/3/2013, 09:27

  Việc tàu Trung Quốc xả súng vào tầu cá của ngư dân ta vừa qua là hành động vô nhân đạo, cố ý giết người, đáng bị lên án. Thế nhưng người phát ngôn của họ lại trắng trợn bóp méo sự thật, tuyên bố rằng đó là phản ứng “đúng đắn và hợp lý”...


  Khoảng 10 giờ ngày 20/3, tàu cá QNg 96382 TS (Lý Sơn, Quảng Ngãi) do anh Bùi Văn Phải làm thuyền trưởng đang đánh bắt tại khu vực đảo Lin Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu tuần tra của Trung Quốc mang số 786, sơn màu trắng xám hùng hổ đuổi theo. Thuyền trưởng Phải kéo ga chạy thật nhanh mặc cho tàu tuần tra liên tục buộc tàu ta dừng lại. 30 phút sau, bất ngờ đạn lửa từ tàu tuần tra Trung Quốc nã sang khiến cabin tàu của anh Phải bốc cháy dữ dội. Nguy hiểm hơn, trên nóc cabin là 4 bình gas đang nằm giữa đống lửa đang cháy rừng rực. Nếu không kịp thời dập tắt đám cháy thì có thể nổ tàu khiến 9 ngư dân có thể thiệt mạng.

  Ông Thạch, một ngư dân lớn tuổi, liền lao lên nóc ca bin, 8 ngư dân còn lại múc nước đưa lên chữa cháy. Lúc này chiếc tàu tuần tra Trung Quốc vội vã tháo lui.

  Tự hào thay ngay cả khi ngọn lửa bùng cháy dữ dội, trước mũi tên hòn đạn, giữa biển khơi mịt mùng, những ngư dân của ta vẫn không quên lá cờ Tổ quốc ở nóc cabin. Khi lửa bén gần tới nơi, anh Phải liều mình lao vào vừa dập tắt lửa vừa cuộn nhanh lá cờ không để bị cháy. Khi đám cháy bị dập tắt, lá cờ Tổ quốc lại kiêu hãnh bay phấp phới trên nóc cabin chỉ còn lại bộ khung.
  “Anh em ngư dân chúng tôi mỗi lần ra biển đều tâm niệm rằng, cờ Tổ quốc phải luôn ở nóc tàu để khẳng định chủ quyền biển đảo và đúng với quy định quốc tế. Tàu cháy, nhưng quyết không để cờ cháy”. Anh Phải quả quyết.

  Điều đáng nói là gần đây, việc tàu tuần tra Trung Quốc rượt đuổi tàu cá của ngư dân ta trên vùng biển của ta xảy ra như cơm bữa. Tàu Trung Quốc ngày càng hung hăng, táo tợn và ngang ngược. Không chỉ gây hấn, xua đuổi, tàu Trung Quốc còn cướp cá, cướp nhiên liệu, phương tiện và đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam.

  Những việc làm sai trái, vô nhân đạo và ngang ngược này đã gây nên sự phẫn nộ trong lòng mỗi công dân Việt Nam.

  Song, sự việc vẫn không dừng ở đấy. Trước hành động ngang ngược bắn vào tàu cá vừa qua của tàu Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

  Thế nhưng thật trắng trợn, trước báo giới ở Bắc Kinh, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bóp méo sự thật bằng tuyên bố: "“Phản ứng của cơ quan chức năng của Trung Quốc trước một tàu cá bất hợp pháp của Việt Nam là đúng đắn và hợp lý”.

  Ông này còn ngạo nghễ, lên mặt “dạy dỗ” rằng: “Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam tiến hành các bước nghiêm túc nhằm cải thiện việc giáo dục và quản lý ngư dân để tránh các hoạt động trái phép như vậy”.

  Thật là vô nhân đạo, ngang ngược và trắng trợn.

  Điều gì đã khiến Trung Quốc ngày càng ngang ngược trắng trợn như vậy? Phải chăng bởi những năm qua, Trung Quốc đã và đang trở nên giàu có về kinh tế, mạnh về quốc phòng nên muốn làm gì thì làm, muốn lấy gì của ai thì lấy? Phải chăng Trung Quốc cho rằng chúng ta đang gặp một số khó khăn nên nhân cơ hội này xâm lấn lãnh thổ của chúng ta?

  Nếu nghĩ như vậy, Trung Quốc lại một lần nữa sai lầm. Đã qua hàng ngàn năm lịch sử nhưng họ vẫn không hiểu dân tộc Việt Nam.

  Xin hãy nhớ rằng Việt Nam – Một dân tộc không bao giờ khuất phục! Ngọn lửa Bà Trưng, bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung… luôn cháy mãi trong lòng dân tộc Việt Nam!

  Bùi Hoàng Tám
  Dân trí