Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Vỡ bờ moong titan: Không thể xác định lượng bùn đỏ tràn ra môi trường

Share
  avatar
  dodieu
  Cấp 12
  Cấp 12
  Tên thật Tên thật : Đỗ Thị Diệu
  Đến từ Đến từ : Đại học sư phạm Thái Nguyên

  default Vỡ bờ moong titan: Không thể xác định lượng bùn đỏ tràn ra môi trường

  Bài gửi by dodieu on 20/11/2013, 21:35

  Lúc 15 giờ chiều nay 19.11, phóng viên Thanh Niên Online quay trở lại khu vực bờ moong khai thác titan tại Công ty CP đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) để ghi nhận công tác khắc phục hậu quả sau sự cố tràn bùn đỏ ngày 18.11 vừa qua.


  Bùn và cát đỏ vẫn đóng thành vũng ở các đồi phi lao, vườn đào

  Theo quan sát của Thanh Niên Online, các xe tưới đã cố gắng rửa sạch đoạn đường ĐT 719 (từ Phan Thiết đi Kê Gà - La Gi). Hàng chục công nhân dùng xe múc cào bùn và dùng ống xịt nước rửa hệ thống nhà xưởng của công ty bị bùn tràn vào trước đó.

  Anh Nguyễn Trung, một công nhân đang làm vệ sinh nhà xưởng, cho biết phải hai ngày nữa may ra mới làm xong khâu vệ sinh, rồi vài ngày sau nữa công ty mới có thể quay trở lại công việc bình thường.

  Tuy nhiên, toàn bộ khu vực xung quanh công ty, bùn và cát đỏ vẫn đóng thành vũng ở các đồi phi lao, vườn đào.

  Chiều nay, trả lời báo chí về trách nhiệm của Sở Tài nguyên - Môi trường Bình Thuận trong vụ việc, ông Huỳnh Giác, giám đốc sở này, cho biết: “Đơn vị này đã bị đình chỉ nhiều tháng nay do tranh chấp nội bộ. Về việc này, trách nhiệm là của nhiều ngành liên quan, chứ không chỉ riêng ngành tài nguyên môi trường”.

  Ông Giác nói thêm: “Không thể xác định được lượng bùn tràn ra môi trường là bao nhiêu. Nhưng bùn đỏ này không có tác hại đến môi trường”. Cũng theo ông Giác, hiện nay Bình Thuận chỉ còn duy nhất một địa điểm đang khai thác titan.

  Ông Giác cho biết, ngày mai 20.11, tỉnh Bình Thuận sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xuống kiểm tra toàn bộ sự cố này.

  Dưới đây là một số hình ảnh mà Thanh Niên Online vừa ghi lại chiều nay, 19.11  Lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường Bình Thuận cho biết "Không thể xác định được lượng bùn tràn ra môi trường là bao nhiêu. Nhưng bùn đỏ này không có tác hại đến môi trường"

  Theo Thanh niên Online