Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Khát vọng ngoài phòng mổ cặp song sinh dính liền

Share
  avatar
  Linh phi
  Cấp 12
  Cấp 12
  Tên thật Tên thật : Tào Văn Linh
  Đến từ Đến từ : Thanh Hóa

  default Khát vọng ngoài phòng mổ cặp song sinh dính liền

  Bài gửi by Linh phi on 26/11/2013, 19:31

  Người mẹ trẻ Nguyễn Thị Hồng Lam bật khóc kể lại với phóng viên trong lúc 2 bé song sinh dính liền đang được ê kíp 70 bác sĩ, y tá phẫu thuật.
  Mới chỉ được ôm con 1 lần
  Đôi vợ chồng trẻ Phiên - Lam, quê Ninh Thuận, 'sinh sống' tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM tới nay đã hơn 1 năm rồi.
  Anh Phiên kể về những tháng ngày hạnh phúc khi cùng vợ kết hôn, rồi giây phút sung sướng lúc biết mình sắp lên chức bố.
  Gia đình đang hồi hộp ngồi trước của phòng mổ đợi tin cặp song sinh dính liền -Ảnh: Thanh Huyền.
  “Nghe vợ nói có bầu mình định sẵn bà xã sẽ chỉ ở nhà thôi. Mình đi làm là đủ. Tuy vợ chồng nghèo thật nhưng con cái mới là chuyện quan trọng’’, anh Phiên chia sẻ.
  Chị Lam cũng tâm sự lần đầu đi khám thai bác sĩ chỉ nghe thấy một tim thai. Những lần sau, có bệnh viện bảo song thai, có bệnh viện lại bảo chỉ thấy một bé. Kết quả siêu âm lần cuối cùng làm chị té ngửa, 2 đứa con chị bị dính liền, tim cũng dính luôn.
  ‘‘Em lo cho tụi nhỏ, đêm nào cũng khóc. Em bị té, sinh các bé ở tuần mang thai thứ 36. Ngay sau đó các bé được chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ cấp cứu, rồi đưa sang Bệnh viện Nhi Đồng 2. Thấm thoát đã 14 tháng rồi’’, chị Lam chia sẻ.
  Ai có thể hiểu nỗi lòng người mẹ sinh con ra mà không được ôm con vào lòng. Bà mẹ trẻ này chỉ kịp vội vàng nắm bàn tay nhỏ xíu trong mỗi lần thăm con chóng vánh.
  Hai bé Phi Long, Phi Phụng dính nhau - Ảnh: Trương Quang Định
  Cho mãi tới khi các bé tròn 1 tuổi, chị Lam mới được bế con mình lần đầu tiên.
  ‘‘Lần ôm con đầu tiên em òa khóc. Bé Phi Long khỏe hơn, nhận ra gọi mẹ mẹ, bé Phi Phụng thì khóc ré, nhiều khi mệt quá bé ngủ suốt. Con em lanh lắm chị ạ. Mỗi ngày gặp ba mẹ có 1 lần mà biết chờ, biết ngóng. Tụi nhỏ biết ai là cha mẹ mình, gọi ba, mẹ, thậm chí đưa tay, đưa chân đòi ẵm", chị Lam kể về phút giây hạnh phúc được gần con.
  Làm đủ nghề vì con
  Vì túc trực ở bệnh viện lâu rồi nên kinh tế vợ chồng anh chị khá khó khăn.
  Ban đầu, anh Phiên mang theo gần 20 triệu đồng. Anh vẫn đóng viện phí cho các con bình thường.
  Anh Phiên, bố của 2 bé bươn trải đủ nghề lo tiền tã giấy cho con - Ảnh: Thanh Huyền
  Dần rồi tiền cũng cạn, chắt chiu lắm cũng chỉ đủ trong 3 tháng, anh loay hoay hết từ nghề phụ hồ sang trông xe cho hàng phở.
  Mỗi tháng anh kiếm được khoảng 3 triệu đồng, vừa đủ tiền mua tã giấy gửi vào cho con, còn hai vợ chồng anh chị ăn cơm từ thiện của bệnh viện.
  Khi được hỏi ăn ngủ, sinh hoạt ở bệnh viện cả năm qua có khó khăn lắm không, chị Lam mếu máo: ‘‘Chỉ cần ca mổ tách dính cho các con em thành công, các cháu khỏe mạnh có bắt chúng em phải sống suốt đời trong bệnh viện em cũng chịu".
  Cách đây hơn 1 năm, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận 2 bé trai là song sinh dính liền quê ở Ninh Thuận. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định chưa thể làm phẫu thuật tách dính do thể trạng các bé quá yếu, lại dính nhau ở những phần quá phức tạp.
  Sau 14 tháng được nuôi dưỡng tại khoa Hồi sức - tích, một trong hai bé sức khỏe không tốt. Lo sợ điều này sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của cả 2 nên bác sĩ đã quyết định tới lúc phải tách rời các bé ra.
  Ca phẫu thuật diễn ra từ 6h55 sáng 26/11, dự tính kéo dài 12 tiếng với sự tham gia của đội ngũ y bác sĩ lên tới 70 người.
  Theo gia đình bệnh nhân, chi phí cho ca mổ hoàn toàn được tài trợ miễn phí.
  Theo Vietnamnet