Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Diễn viên Xuân Bắc: Nghệ sĩ không tham gia tình nguyện phí một góc đời

Share
  avatar
  Donghp93
  Cấp 10
  Cấp 10
  Tên thật Tên thật : Bùi văn Đồng
  Đến từ Đến từ : Hà Nội

  default Diễn viên Xuân Bắc: Nghệ sĩ không tham gia tình nguyện phí một góc đời

  Bài gửi by Donghp93 on 24/3/2014, 23:01

  Trong buổi đối thoại trực tuyến chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện”, Bí thư thứ nhất TW Đoàn Nguyễn Đắc Vinh khẳng định tinh thần xung kích của thanh niên và nhận được sự ủng hộ hết mình của các nghệ sĩ nổi tiếng Thái Thuỳ Linh, Xuân Bắc.
  Sáng nay (24/3), chương trình Đối thoại trực tuyến với chủ đề Năm Thanh niên tình nguyện 2014 giữa đại diện ban Bí thư TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với đoàn viên, thanh niên cả nước đã được tổ chức tại trụ sở Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Hà Nội.

  Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên
  Đề cập về việc lựa chọn năm 2014 là Năm Thanh niên tình nguyện, Bí thư thứ nhất TW Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho rằng năm 2014 là một năm rất ý nghĩa, kỷ niệm 50 năm phong trào Ba sẵn sàng và 15 năm phong trào thanh niên tình nguyện TNTN của Việt Nam.
  Bí thư thứ nhất TW Đoàn Nguyễn Đắc Vinh


  Anh Đắc Vinh chia sẻ: ý nghĩa của Năm Thanh niên tình nguyện sẽ là cơ hội để thanh niên Việt Nam mong muốn thể hiện mình thông qua các phong trào TNTN và để tổ chức Đoàn nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác Đoàn và phong trào thanh niên.
  “Sau rất nhiều năm phong trào TNTN phát triển, điểm tích cực là rất nhiều, nhưng cũng có nhiều điểm băn khoăn cần tiếp tục cải tiến, tôi nghĩ có một lựa chọn 2014 là cơ hội để xem xét tổng thể và rút kinh nghiệm và có những bài học để có những định hướng trong những năm tiếp theo. Mục tiêu nâng tầm chất lượng và để thanh niên rèn luyện và có những đóng góp tích cực cho đất nước”, anh Đắc Vinh chia sẻ.
  Trước câu hỏi về 5 “yêu cầu” đối với việc thực hiện các nội dung của Năm thanh niên tình nguyện, anh Vinh cho biết: “Các hoạt động của Năm thanh niên tình nguyện phải đảm bảo 5 yếu tố: tính rộng khắp, tính định hướng, tính dẫn dắt, tính hiệu quả và tính bền vững. Nếu chúng ta thực hiện tốt các yếu tố này thì tôi tin rằng năm thanh niên tình nguyện sẽ có kết quả tốt”.
  Cũng trong buổi đối thoại trực tuyến, rất nhiều câu hỏi của đoàn viên, thanh niên đã được đặt ra trước các bí thư TW Đoàn. Bạn Nguyễn Thùy Dung – Bình Phước hỏi: “Vấn đề kết nối các đội tình nguyện hiện nay như thế nào?”.
  Đại diện ban Bí thư TW Đoàn trả lời rằng: “Chúng tôi đã thành lập Trung tâm nguồn lực tình nguyện Việt Nam và hiện nay đã giao cho Hội LHTN Việt Nam quản lý và thông qua Trung tâm sẽ là đơn vị kết nối các nhóm tình nguyện”.
  Một câu hỏi khác là: “Tình nguyện theo thời vụ” hay lợi dung tình nguyện để làm những việc chưa tốt, đồng chí nghĩ sao về điều này?”.
  Anh Nguyễn Đắc Vinh thẳng thắn: “Theo tôi, cái gì làm không thiết thực, không hiệu quả không nên làm. Người dân và các bạn trẻ làm tình nguyện dù ngắn, dù dài miễn phí cho cộng đồng thì nên làm.
   
  Mục tiêu của tình nguyện là tiến đến người hoàn cảnh khó khăn chúng ta phải có những hoạt động hỗ trợ. Tiếp thu ý kiến của các bạn, đối với các hoạt động lớn cần có cách làm hiệu quả hơn, tránh tính hình thức, làm đối phó”.
  Nghệ sĩ lan toả phong trào tình nguyện
  Góp mặt trong buổi đối thoại trực tuyến chủ đề Năm thanh niên tình nguyện có hai khách mời nghệ sĩ, đó là ca sĩ Thái Thuỳ Linh và diễn viên Xuân Bắc. Đây là hai nghệ sĩ có nhiều đóng góp trong công tác thiện nguyện, giúp đỡ cộng đồng được xã hội đánh giá cao.
  Diễn viên Xuân Bắc và ca sĩ Thái thuỳ Linh kêu gọi giới nghệ sĩ tích cực tham gia hoạt động tình nguyện


  Ca sĩ Thái Thuỳ Linh khá cởi mở khi chia sẻ về công việc thiện nguyện của mình: “Trong suốt quá trình hoạt động tình nguyện tôi đã nhận được những câu hỏi tại sao dành cho tình nguyện.
   
  Lý do tôi xuất thân con nhà lao động, tôi có nhiều cảm xúc khi có hoàn cảnh bấy giờ, như mót lúa, lúc bé được nhận phần thưởng học giỏi và gia đình đông anh em nên cũng khá vất vả. Bên cạnh đó, tôi nhiều lần trông người ốm của gia đình, nên tôi đồng cảm với những người nghèo phải dắt díu nhau về thành phố chữa bệnh.
   
  Sự hi sinh là xứng đáng, tôi mong muốn có sự chia sẻ với nhiều người vì tôi thấy không biết bao giờ là đủ, là thừa mà nên chia sẻ với mọi người, xã hội tốt đẹp hơn khi mỗi người một chút để giúp những người khác.
   
  Tôi nghĩ giới văn nghệ sỹ nếu có điều kiện hãy tham gia các hoạt động tình nguyện thì sẽ tốt hơn cho mọi người và cho cả cộng đồng”.
   
  Diễn viên Xuân Bắc đồng cảm với suy nghĩ của Thái Thuỳ Linh, anh nói: “Tôi có nhiều lý do để tham gia chương trình tình nguyện. Trước hết tôi làm là cho tôi, tôi làm để có ý nghĩa cho cuộc sống của chính mình, vì thế tôi làm với niềm say mê và niềm tin rằng điều đó tốt cho mình và rất may là nó có ý nghĩa cho những người bên cạnh.
   
  Mọi người gọi đó là hoạt động tình nguyện, nhưng tôi cho rằng đó là hoạt động mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của mình và của người bên cạnh. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều tâm niệm rằng làm tình nguyện tốt cho mình và tốt cho những người xung quanh thì hoạt động tình nguyện sẽ được nhân rộng.
  Với những người được 
  nhiều người biết đến, chúng tôi rất hạnh phúc khi mỗi câu nói của mình được mọi người ủng hộ và cảm thấy được khích lệ vô cùng. Vì thế tôi nghĩ nếu ai đó được coi là người nổi tiếng, người của công chúng mà không tham gia hoạt động tình nguyện thì đã lãng phí mất một góc trong cuộc đời của mình”.


  Buổi đối thoại trực tuyến về chủ đề 


  Một khán giả đặt ra vấn đề “Nếu so sánh một cách tương đối, chỉ riêng các hoạt động của Thái Thuỳ Linh đã hiệu quả hơn nhiều chương trình, kế hoạch, chiến dịch của nhiều tỉnh, thành Đoàn. Một trong nhiều nguyên nhân là các hoạt động Đoàn ở cơ sở quá hình thức”.
  Bí thư thứ nhất TW Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã bày tỏ quan điểm của mình: “Tôi nghĩ sự so sánh của bạn thật sự chưa hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, nghe bạn phản ánh thì rõ ràng chúng tôi cần phải xem xét, suy nghĩ lại, bởi có thể hoạt động đoàn nơi bạn sinh sống chưa thực sự hiệu quả. Đây cũng là vấn đề tôi đã nói ở trên, các hoạt động tình nguyện cần thiết thực, hiệu quả và bền vững”.
  Ca sĩ Thái Thùy Linh lại cho rằng: “Sự so sánh này theo Linh là khập khiễng. Do Thái Thùy Linh là ca sĩ, cũng được nhiều người biết đến nên khi Linh làm việc gì thì mọi người đều biết. Tuy nhiên, hoạt động của các tỉnh, thành, huyện đoàn, nhất là ở những địa phương xa xôi thì không dễ được nhiều người biết đến”.
  Từ những chia sẻ của nghệ sĩ và công chúng có thể thấy sức lan toả của các nghệ sĩ khi tham gia hoạt động tình nguyện, giúp đỡ phong trào tình nguyện ngày càng phát triển không chỉ trong thanh niên mà cả cộng đồng.

  Mai Châm - Dân Trí