Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Áp lực cuộc sống, giới trẻ thích tham gia khóa tập tu

Share
  avatar
  quanghop92
  Cấp 7
  Cấp 7
  Tên thật Tên thật : Trịnh Quang Hợp
  Đến từ Đến từ : Thái Nguyên

  default Áp lực cuộc sống, giới trẻ thích tham gia khóa tập tu

  Bài gửi by quanghop92 on 6/5/2014, 12:02

  Khi cuộc sống đang có nhiều áp lực bởi công việc, học tập, nhiều bạn trẻ đã dành những ngày nghỉ lễ hay kỳ nghỉ mùa hè của mình cho khóa tập tu tại các chùa. Và dường như, tham gia các khóa tập tu đang đần trở thành một xu hướng đẹp của giới trẻ ngày nay!
  Khóa tu và trải nghiệm thú vị


  Các bạn trẻ CLB Hòa Bình Xanh tham gia khóa tu tại Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức.

  Từ nhiều năm trở lại đây, các khóa tu thiền ở chùa luôn thu hút được đông đảo các bạn trẻ tham gia, từ những em học sinh nhỏ tuổi đến các bạn sinh viên. Có lẽ những hình ảnh các bạn trẻ "khăn gói quả mướp", khoác tấm áo tràng lam đến các chùa để tập tu đã không còn xa lạ với nhiều người.

  Cứ đến dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, câu lạc bộ CLB Hòa Bình Xanh tỉnh Thái Nguyên lại tổ chức chương trình khóa tu Phật pháp tại các thiền viện của Vĩnh Phúc như Thiền viện Tuệ Đức, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên,...

  Trịnh Quang Hợp, Chủ nhiệm CLB Hòa Bình Xanh cho biết: "Trước đây mình cứ nghĩ chùa chỉ dành cho người già, nhưng sau khóa tu cách đây 2 năm tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, được nghe các thầy giảng pháp, được ngồi thiền, mình cảm thấy gắn bó, gần gũi với chùa hơn. Thế nên, năm nào, mình cũng tổ chức cho các bạn trong trường tham gia khóa tu."

  Hợp còn cho biết thêm: “Hiện nay, các bạn trẻ có điều kiện tiếp xúc với các phương tiện truyền thông nên có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về Phật pháp. Và quan trọng nhất đó là, sau mỗi khóa tập tu tại chùa, mình đều cảm thấy niềm vui, sự phấn chấn trên khuôn mặt các bạn, có động lực học tập và làm việc tốt hơn.”

  Các bạn trẻ tham gia lao tác tại chùa.

  Trần Mến (24 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết: “Trước đây mình đã tham gia khóa tập tu tại chùa Di Đà (Hà Nội). Chính sự căng thẳng áp lực của cuộc sống, phương pháp thiền, và những giáo lý của đạo Phật giúp mình tìm được mục đích sống! Mình còn học được rất nhiều điều mà trước kia mình vô tình lãng quên như yêu thương mọi người hơn, sống khiêm tốn, tĩnh tâm hơn. Nhờ những khóa tu đó mà bây giờ mình biết nhìn nhận bản thân, khi bất cứ điều gì xảy ra thì hãy tự xem xét mình trước. Điều đó làm mình thấy thanh thản và biết bao dung với người khác!”

  Cũng đồng quan điểm với Trần Mến, bạn Lê Hằng (cựu sinh viên Học viện Báo chí) cho hay: “Ra trường, nhiều áp lực cuộc sống khiến mình cảm thấy mệt mỏi. Đợt nghỉ vừa rồi mình cũng đã tham gia khóa tu tại chùa Đình Quán (Hà Nội). Không chỉ thấy an lạc trong người, mà mình còn có dịp tìm hiểu sâu hơn về Phật pháp, nhất là những đạo lý.”

  Nhiều khóa tu mùa hè đang chào đón

  Chỉ còn mấy tuần nữa là đến dịp nghỉ hè, nhiều bạn trẻ đã lên kế hoạch tham gia dự các khóa tu tại chùa.

  Phú (sinh viên Đại học Công nghiệp) cho biết: "Dịp lễ 30/4 - 1/5 vừa rồi, mình do bận ôn thi nên không thể tham gia các khóa tu được. Hè năm nay, mình dự định lên Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Không chỉ cảnh đẹp mà mình còn được tham gia các khóa giảng Phật pháp và ngồi thiền."

  Trong khi đó, Lê Hằng cũng chia sẻ, dịp hè bạn sẽ sắp xếp thời gian để tiếp tục tham gia khóa tu.

  Các bạn trẻ tích cực tham gia học tập trong khóa tu. (Ảnh: Internet)

  Hiện nay trên địa bàn cả nước có rất nhiều chùa tổ chức khóa tu này, tại miền Bắc có các chùa như chùa Phúc Long (Hà Nội), chùa Tứ Kỳ (Hà Nội), Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc), chùa Pháp Vân (Hà Nội),... Tại miền Nam có chùa Hoằng Pháp (TP.HCM), chùa Phật Quang (tỉnh Kiên Giang), chùa Vĩnh Hưng (tỉnh Long An), chùa Quang Thọ,... Tại miền Trung có các chùa như chùa Long Khánh (TP. Quy Nhơn), chùa Phước Long (tỉnh Bình Định), chùa Sắc Tứ Kim Sơn (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), …

  Tại chùa Hoằng Pháp (TP HCM), mỗi năm có hàng nghìn bạn trẻ tham gia khóa tu. Theo thống kê, khóa tu tháng 9/2013 của chùa đã có 3.100 bạn trẻ đăng ký. Năm nay, nhà chùa cũng tổ chức khóa tu cho sinh viên từ ngày 15 đến ngày 22/6/2014 với số lượng là 3.000 em.

  Dường như cuộc sống đang ngày càng trở nên khắc nghiệt, con người lại càng có xu hướng tìm về với nơi thanh tịnh, muốn hòa vào cùng thiên nhiên để lấy lại thăng bằng của cuộc sống. Hy vọng rằng qua mỗi khóa tập tu, các bạn trẻ sẽ hình thành trong mình một lối sống lành mạnh, biết yêu thương mọi người, xa rời các tệ nạn tiêu cực của xã hội, và trở thành người công dân có ích cho đất nước.

  Mai Linh- báo Đường Bộ 
  http://duongbo.vn/0201-21945/Ap-luc-cuoc-song-gioi-tre-thich-tham-gia-khoa-tap-tu