Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


16 bạn trẻ nhóm phượt Phong Vân được Bộ trưởng tặng bằng khen

Share
  avatar
  dodieu
  Cấp 12
  Cấp 12
  Tên thật Tên thật : Đỗ Thị Diệu
  Đến từ Đến từ : Đại học sư phạm Thái Nguyên

  default 16 bạn trẻ nhóm phượt Phong Vân được Bộ trưởng tặng bằng khen

  Bài gửi by dodieu on 10/9/2014, 14:52

  Không ngại hiểm nguy khi cứu người gặp nạn trên chiếc xe khách lao xuống vực ở Sa Pa, các thành viên đoàn Phong Vân được bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng tặng bằng khen và 12 triệu đồng.

  6/9, Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho đoàn phượt Phong Vân khi họ tham gia cứu hàng chục nạn nhân vụ xe khách Sao Việt lao xuống vực tại dốc Tòng Sành (Bát Xát, Lào Cai).

  Ủy ban An toàn Giao thông tặng đoàn Phong Vân bằng khen, tiền thưởng 12 triệu đồng cho tập thể. Trước đó, Thành đoàn Hà Nội tặng giấy khen và 500.000 đồng cho mỗi cá nhân trong nhóm. Tuy nhiên, nhóm đã tặng lại gần như toàn bộ số tiền thưởng này cho quỹ từ thiện của Thành đoàn để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

  Bộ trưởng Thăng tặng cho mỗi thành viên Phong Vân mỗi người một chiếc mũ bảo hiểm. Cài quay mũ cho họ, bộ trưởng dặn dò "đi phượt thì an toàn phải là số một".

  Tối 1/9, xe khách Sao Việt chở theo 48 hành khách từ Sa Pa về thành phố Lào Cai lao xuống vực tại đoạn Tòng Sành - Dốc 3 tầng xã Tòng Sành, huyện Bát Xát (Lào Cai) khiến 13 người thiệt mạng, số còn lại bị thương. 16 thành viên trong đoàn phượt Phong Vân là những người chứng kiến và tham gia cứu hộ đầu tiên.

  Anh Phạm Lê Tiến (29 tuổi), trưởng đoàn Phong Vân kể lại khi chiếc xe khách đổ đèo vượt qua được ít phút, anh nhận được điện thoại của thành viên trong đoàn, báo xe đã gặp nạn lao xuống vực. Ngay lập tức, cả đoàn quay lại xem xét tình hình và xuống vực cứu người. Anh Tiến hy vọng nhiều bạn trẻ khác đi trên đường phượt hãy vượt qua nỗi sợ hãi và sáng suốt cứu người nếu gặp những trường hợp tương tự xảy ra.

  Nhiều thành viên trong đoàn tuổi còn trẻ, chủ yếu là sinh viên các trường đại học. Khi nhìn thấy tai nạn, không ai bảo ai, họ liền trượt, bò xuống vực sâu với hy vọng cứu được những người bị nạn.

  Nhiều cô gái yếu đuối nhưng vẫn cố trấn tĩnh, theo các thành viên nam trong đoàn xuống đưa các nạn nhân lên. Vài người được cử ở lại trông xe và động viên những người bị thương, chờ cứu hộ đến.

  Nguyễn Thị Quỳnh Trang (26 tuổi) là thành viên nữ duy nhất xuống tận tầng đáy của vực để tìm kiếm nạn nhân. Trang cho biết khi họ xuống đến nơi thì cảnh tượng tan nát hiện ra trước mặt, nhiều người chết và bị thương. Họ đã rất vất vả để có thể sơ cứu để đưa người bị thương lên. Các thành viên tháo ghế xe làm cáng, dùng rèm xe, khăn quàng cá nhân cố định người bị nạn rồi chuyển lên, rạch ghế lấy bông cầm máu. "Điều chúng tôi hạnh phúc nhất là khi quay lại bệnh viện, nhiều người bị nạn vẫn nhận ra và nói lời cảm ơn", Trang chia sẻ.

  Điều dưỡng Lê Quang Chí, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai người trực tiếp di chuyển ngay trong đêm 1/9 để lên ứng cứu cho biết "Họ đã có kỹ năng cứu hộ tại hiện trường rất tốt. Các nạn nhân được đưa đến đều được chằng cố định vào nệm của giường nằm chiếc xe bị tai nạn. Việc nẹp định vị bằng phương tiện sẵn có tại hiện trường giúp các nạn nhân hạn chế các tổn thương khi đi chuyển. Bên cạnh đó, từng nạn nhân được đánh số thứ tự băng bút dạ trên phần ngực để kiểm soát được số người đã được tìm kiếm".

  Chiếc cờ lê 24 văng ra từ xe khách được Vũ Như Thương (23 tuổi) dùng cắm chặt trên mặt đất để có thể leo lên, tụt xuống dưới vực mỗi khi di chuyển nạn nhân. Đây là vật dụng Thương nhìn thấy đầu tiên khi soi đèn tụt xuống vực tìm người. Mấy ngày qua, anh bị ám ảnh chiếc cờ lê gợi nhớ cảnh tượng kinh hoàng đêm ấy. Thương mang đến giao lại cho Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia.

  Vũ Mạnh Hùng (27 tuổi) là người trực tiếp chứng kiến chiếc xe khách lao xuống vực. Bạn gái ngồi sau xe Hùng còn ngồi thụp xuống đất, nước mắt dàn giụa vì quá kinh hoàng. Hùng mạnh dạn kiến nghị với bộ trưởng Đinh La Thăng nên quản lý vận tải chặt chẽ hơn nữa để không còn những chiếc xe khách chở quá số người quy định, giảm tải số người thương vong khi tai nạn không may xảy ra.

  Theo Vnexpress