Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Đông ấm cho em 2014-2015

Share
  avatar
  Duy Phương
  Cấp 5
  Cấp 5
  Tên thật Tên thật : Nguyễn Duy Phương
  Đến từ Đến từ : Thái Nguyên

  default Đông ấm cho em 2014-2015

  Bài gửi by Duy Phương on 9/2/2015, 18:00

  https://www.facebook.com/events/564703147000481/?fref=ts
  Quãng đường từ UBND xã Vũ Chấn vào đến xóm Cao Sơn là khoảng 6 km. Hành trình chúng tôi đi tới xóm gặp rất nhiều khó khăn. Do hôm đó trời vừa mưa nên đường vừa dốc, vừa trơn lại nhiều sỏi đá, nếu tay lái không vững là rất dễ bị ngã. Tới đoạn qua suối thì người dân trong xóm cũng chỉ bắc được một cái cầu gỗ để đi tạm bợ. Các nhà dân nơi đây ở rất xa nhau nên việc đi đến từng nhà là rất khó khăn. Khi chúng tôi đến nhà anh Triệu Tiến Thọ thấy được hoàn cảnh gia đình anh rất khó khăn, nhà có 3 người ở trong một cái lán cũ được ghép bởi các thanh gỗ có rất nhiều khe hở mà những cơn gió có thể vô tư mà lùa vào tận trong nhà, còn mái thì được lợp bằng lá cọ nhưng do quá lâu nên lá cọ cũng đã nát. Ngôi nhà được đặt ngay cạnh khe núi, với những ngày mưa như vậy thì trong nhà ko có lấy một chỗ khô ráo. Nhà nghèo, điều kiện lầm việc thì khó khăn nên nhà anh chị cơm không đủ ăn, áo không đủ ấm. Anh chị chỉ biết chờ vào sự chợ cấp của nhà nước và sự giúp đỡ của các đoàn tình nguyện tình cờ ghé qua. Nhà tiếp theo chúng tôi đến thì chỉ có một ông già,ông Triệu Tiến Tề, sinh năm 1941, mặc dù có tới 10 người con, 3 trai 7 gái nhưng họ đều phải đi làm ăn ở xa nên ông chỉ ở nhà có một mình trong một ngôi nhà lạnh lẽo, vắng bóng người qua lại. Ngôi nhà thì chẳng có gì bao quanh, ông lão với bệnh khớp chỉ sống ở đó cùng với một con chó để trông nhà. Đồ ăn thức uống thì thiếu thốn đủ điều, tất cả đều phải đợi các con mang về, có khi ông phải đi xin gạo về nấu để ăn chút cơm với muối.Nhìn chung người dân ở đây còn rất nhiều khó khăn vất vả, xóm thuộc diện 135, cả xóm có gần 50 hộ gia đình, trong đó đa số đều là hộ nghèo, vẫn chưa được phủ sóng điện lưới, nước sinh hoạt hàng ngày thì phải dẫn từ suối hoặc các khe núi về để dùng. Ước mơ thật bình dị của người dân nơi đây là có được ánh sáng điện để bà con thoát khỏi cảnh tối tăm, mù mịt.Ở đây có một trường tiểu học đã được xây kiên cố nhưng chỉ có 10 học sinh và 2 cô giáo. Mặc dù quãng đường đến trường không xa lắm nhưng mỗi khi trời mưa là các em lại không đến lớp được vì đường dốc rất trơn.Bạn thấy đấy trong cuộc sống còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần đến sự giúp đỡ của chúng ta, họ rất càn đến sự quan tâm, chia sẻ để vượt qua những ngày đông giá lạnh.

  • Chuẩn bị:


  Có lẽ đây là lần mà Gà tham gia chủ động nhất, nhưng Gà cùng m.n đã thấm được sự mệt mỏi , tuy việc không nhiều, nhưng lại rất áp lực và sinh ra nhiều vấn đề khó khăn cần sự quyết đoán, cùng với nhiết huyết tuổi trẻ mà m.n đã sẵn sàng vượt qua tất cả.
  Có lẽ đây là đội múa nam thứ 2 của Clb nên các bạn trong đội rất háo hức và cũng hơi lo sợ ko không bằng các anh đi trước, việc tập của các bạn cũng gặp nhiều khó khăn khi 1 tuần trước khi diễn ra chương trình trời đã mưa và gió rét tràn về, với sự kỳ vọng của các bạn, đội múa đã cố gắng khắc phục khó khăn mưa gió để hướng tới 1 chương trình thành công tốt đẹp. Tuy lo lắng nhưng mọi thứ đã sẵn sàng.

  • Hai ngày trước chương trình:


  5/2/2015, ngày tổng duyệt cuối cùng, Gà phải lên sư phạm chuẩn bị nhạc cùng các bạn, bất ngờ Gà gặp 1 bạn ở HBX Hà Nội tham gia chường trình, ban đầu rất xin lỗi là làm bạn tỉnh ngủ hehe :3 Cơ mà t chuộc lỗi bằng 1 chuyến đi Thái Nguyên kèm 1 phó nháy nhà. Đi đài tưởng niệm, đền Đội Cấn, Chợ xuân Thái Nguyên, chợ Thái, đi mua áo, ăn chè, rồi đi khớp chương trình, đến tối rủ rê được bạn về Công nghiệp cho bạn thấy Công nghiệp về đêm đẹp ntn :p Cơ mà hôm đấy vui ghê, 5 đứa đi với nhau mà ầm cả phố cả phường lên, náo động cả vùng trời.
  6/2/2015, một buổi sáng tinh mơ đã thấy c bảo đi lang thang Công nghiệp rồi, cơ mà kệ c t ngủ đã, :v 8h30 dẫn c đi ăn bánh mỳ Công nghiệp, ko biết có ngon thật ko nhưng thấy c tấm tắc mãi hehe, 8h45, c vào lớp học cùng t, mà suốt ngày khen bạn này đẹp trai kia, bạn kia đẹp trai thế, hãi bực mình đấy ( :v ). 2 tiết học trôi qua với 1 cách chán trường. 10h40 tan học, dẫn c đi chợ nấu mời c ăn bữa trưa thể hiện lòng hiểu khách, hehe, cơ mà cơm t nấu ko ngon đâu :p
  *Hbx.Yến: Bạn gà ve chua? t muốn sang lay cai xe?
  *Hbx.Yên:Ban gà may h ve đay? Bn Yến bj tự kỉ o ktx. Cực kj cưc kj muốn lay xe đap som để đi.Nen bn gà khj nào ve báo lun cho bn Yến vs nhá. Pleaseee.
  Những tin nhắn của bạn làm mình quyết định cho bạn khám phái Thái Nguyên part 2, và bạn dường như là cá gặp nước và rất hào hứng.
  Dù không phải là như yk nhưng mong bạn có những kỷ niệm đẹp về Thái Nguyên.

  • Giờ G


  1h 7/2/2015: Gà vẫn lạch cạch không ngủ được, Ngồi xem phim cho đỡ hồi hộp vá 2h q.d đi ngủ.
  4h 7/2/2015: Gà đã dậy mà không cần báo thức khó ngủ ghê.
  5h30 7/2/2015 Gà quyết định ra sớm đợi mọi người, với cái lạnh buốt ban sớm, Gà dần nghĩ đến thử thách trước mắt.
  6h 7/2/2015 Đội công nghiệp bắt đâu đi.
  6h30 7/2/2015 xuất phát hành trình ( Cảm thấy hào hứng)
  8h 7/2/2015 đến xã Vũ Chấn, ai trong đoàn cũng rất mệt mỏi sau khoảng 10km đường quanh co, khiến mọi người bị say xe
  8h30 7/2/2015. Bắt đầu thử thách gian nan:
  Ngay khi bước chân vào con đường dẫn vào xóm, mọi người đã thấy sự khó khăn của suối, của những con dốc,v.v... Sau khoảng t.g lắc lư theo những lần cua gấp của bác tài, bjo các bạn mới thấy được sự mệt mỏi của đôi chân, song những gian lao không thể ngăn được bước chân người tình nguyện, những người trẻ mặc áo xanh mang niềm vui đến cho mọi người. :)) Và khó khăn nào cũng sẽ qua, nhưng khoảnh t.g được ngắm nét hoang sơ của thiên nhiên nơi đây làm cho các thành viên cảm thấy phấn khích hơn, mọi người vẫn hành quân theo tiếng nhạc tiếng gọi của trái tim thúc đẩy, Quả thật các bạn tình nguyện viên HBX rất vui vẻ hòa đồng, nhìn những nụ cười của đồng bào, của trẻ em lòng Gà như mở cờ ( Cơ mà em bé bảo Con cảm ơn chú làm Gà tủi quá :3). Trèo đèo lội suối không quản gian nan
  11h 7/2/2015 . Mọi người đã tập kết tại trường tiểu học, dù vẫn thấm mệt, nhưng các bạn chỉ kịp nghỉ ngơi chút ít là mọi người đã gấp rút vào nhà ông Tề để giúp ông, khi vào tới nơi anh cũng bất ngờ vì ông đang sống trong 1 căn nhà vô cùng lạnh lẽo ở sâu trong xóm, xung quanh nhà chỉ được che chắn tạm bằng những mảnh bạt rách nát, còn xung quanh nhà mọi thứ ngổn ngang. Chúng tôi nhanh chóng triển khai công việc, 1 tốp đi dọn dẹp quanh nhà giúp ông cũng như tâm sự với ông.
  Mọi người dọn dẹp
  Tốp 2 được triển khai chặt cấy mai để làm tường che chắn xung quanh nhà ông.

  1h 7/2/2015. Đến giờ ăn, 
  Cảm ơn hậu cần
  đó là những gì các TNV muốn cảm ơn bạn hậu cần đã vất vả huẩn bị cơm cho mọi người, :)))
  2h 7/2/2015. Mọi người được chia làm 3 nhóm để sửa đường cho bà con, những con đường đã bị mưa làm cho hỏng không thể đi được nữa, chúng tôi nhanh chóng triển khai chuyển đá từ suối lên xếp vào những chỗ trũng, lầy lội, ban đầu công việc còn khá dễ dàng khi suối sần đường nhưng càng vào sâu thì lại phải chuyển đá xa hơn. Khi trời bắt đầu sẩm tối thì mọi người cũng hoàn thành xong công việc.

  • Chương trình văn nghệ:


  Có lẽ đây là phần khiến m,n chờ nhất, ai ai cũng hào hứng chờ đón những tiết mục dân vũ những bài hát, bài sáo, và đặc biệt là bài múa của các bạn nam Công nghiệp. Đan xen chuong trình đó là những phần quà đầy ấm áp của clb dành cho địa phương :)). 

  Đốt lửa và nhảy sạp là lúc clb và thanh niên địa phương trở nên gần gũi hơn, những cái nắm tay giúp cho mùa đông ở xóm vùng cao trở nên ấm áp hơn.
  Mọi thành viên đã gửi đến bà con lời chúc Chúc mừng năm mới 

  • Chia tay Cao Sơn:


  Sau khi hoàn thành giai đoạn cuối việc sủa lại căn nhà cho ông Tề chúng tôi đã chào Cao Sơn để về với trường học, về với những giảng đường, mà vẫn để lại những băn khoăn.

  Chú về thấy Cao Sơn khó khăn chưa? Anh hy vọng chú lần sau quay lại tới Cao Sơn, Lúc đấy anh là bí thư mới của xóm rồi - Anh Trang tâm sự.
  Hay em về nhà anh chơi mấy hôm cho biết nhà biết cửa - Anh Diện mời Gà về chơi.
  Mấy hôm nữa về công nghiệp anh gọi anh Thành là chú phải có mặt nhá - Anh Tân đang học k45 Công nghiệp hi hửng nói chuyện.
  Những tình cảm của ngời dân nơi đây làm Gà cảm thấy buồn khi phải chia tay Cao Sơn. Tạm biệt hẹn gặp lại.
   
   
   
  P/s: Đợt này Cà phải vào tận nhà anh Trang mới hỏi mua được còn gà, đường vào nhà anh Trang sâu trong rừng, 2 bên đều là núi, nhìn rất hùng vĩ. Ngồi trên xe anh đi từ trên đỉnh xuống dốc đứng 1 bên là vực 1 bên là núi khiến mình cảm thấy sự cố gắng của anh làm mình cần suy ngẫm.
  Đường mới làm thôi, anh 15 năm trời leo núi để đi học đấy !!!
  avatar
  Duy Phương
  Cấp 5
  Cấp 5
  Tên thật Tên thật : Nguyễn Duy Phương
  Đến từ Đến từ : Thái Nguyên

  default Re: Đông ấm cho em 2014-2015

  Bài gửi by Duy Phương on 9/2/2015, 18:04

  Nhìn những bức ảnh có những giọt nước mưa làm cho lung linh hẳn lên
  avatar
  lemanhktcn
  Cấp 8
  Cấp 8
  Tên thật Tên thật : Lê Văn Mạnh
  Đến từ Đến từ : Thanh Hóa

  default Re: Đông ấm cho em 2014-2015

  Bài gửi by lemanhktcn on 10/2/2015, 06:36

  còn nhiều bài nữa em cứ đăng lên đi.
  avatar
  phamtuananh9x
  Admin
  Admin
  Tên thật Tên thật : Phạm Tuấn Anh
  Đến từ Đến từ : Hà Nội

  default Re: Đông ấm cho em 2014-2015

  Bài gửi by phamtuananh9x on 24/2/2015, 16:31

  Thu cỡ ảnh về 500 x 300 em nhé

  Sponsored content

  default Re: Đông ấm cho em 2014-2015

  Bài gửi by Sponsored content