Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Các hoạt động của Tháng Thanh niên 2016 phải xuống đến tận cơ sở

Share
  avatar
  truyenthong
  Cấp 13
  Cấp 13
  Tên thật Tên thật : Truyền Thông
  Đến từ Đến từ : Hà Nội

  default Các hoạt động của Tháng Thanh niên 2016 phải xuống đến tận cơ sở

  Bài gửi by truyenthong on 1/3/2016, 14:00

  Sáng ngày 29/02, tại trụ sở chính của Viettel (Hà Nội), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Giao ban trực tuyến triển khai các hoạt động Tháng Thanh niên 2016 và kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2016) với các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tại các điểm cầu chi nhánh của Viettel.

  Quang cảnh giao ban trực tuyến tại trụ sở chính Viettel (Hà Nội): Trung ương Đoàn

  Tham dự giao ban trực tuyến tại trụ sở chính của Viettel có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn; Nguyễn Phi Long - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư BCH Trung ương Đoàn ; cùng đại diện Ban Dân vận Trung ương, các Ban Trung ương Đoàn và Ủy Ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam.
  Tại điểm cầu chi nhánh Viettel TP Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đã tham dự giao ban trực tuyến cùng với Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh.

  Đ/c Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn chủ trì giao ban trực tuyến sáng ngày 29/02/2016

  Các đ/c trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn tham dự giao ban trực tuyến

  Các tỉnh, thành Đoàn tích cực hưởng ứng

  Nhằm triển khai các hoạt động Tháng Thanh niên 2016 và kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đạt kết quả, tại chương trình giao ban trực tuyến, các đại biểu và các tỉnh, thành Đoàn đã nghe báo cáo nhanh kết quả các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên của Ban Đoàn kết Tập hợp thanh niên, Ban Thanh niên Công nhân và Đô thị; Ban Nông thôn và Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn.

  Đ/c Nguyễn Ngọc Lương - Ủy viên BTV, Trưởng Ban đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn báo cáo các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên 2016

  Theo báo cáo của Ban Đoàn kết Tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, tính đến ngày 28/02/2016,  đã có 64/67 tỉnh, thành Đoàn có báo cáo;  27 tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc có triển khai tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên 2016. Trong đó, có 28 tỉnh, thành Đoàn có văn bản triển khai các hoạt động Tháng Thanh niên và báo cáo các hoạt động lớn cấp tỉnh; 27 tỉnh, thành Đoàn có văn bản triển khai các hoạt động Tháng Thanh niên nhưng không có hoạt động lớn cấp tỉnh; 9 tỉnh thành Đoàn có báo cáo các hoạt động lớn cấp tỉnh, thành trong Tháng Thanh niên và có 3 đơn vị chưa có thông tin triển khai Tháng Thanh niên 2016.

  51 đơn vị đã báo cáo thời gian, nội dung, địa điểm cụ thể tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên. Trong đó, 25/49 tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đã tổ chức ra quân Tháng Thanh niên. Ngay sau lễ phát động, các tỉnh, thành Đoàn trực thuộc đều có các hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng như: tư vấn, giới thiệu việc làm, ra mắt các đội hình tình nguyện theo lĩnh vực, địa bàn hoạt động, trồng cây gây rừng; vệ sinh môi trường, tuyên truyền ATGT, khởi công xây dựng các tuyến đường, tặng sách, vở, trang thiết bị cho các trường học, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bầu cử đại biểu Quốc hội lần thứ XIV và HĐND các cấp... 41/46 đơn vị xác định chủ đề từng tuần theo định hướng của Trung ương Đoàn; 4/64 đơn vị xác định chủ đề theo tuần khác Trung ương; 19/64 đơn vị có các hoạt động trong Tháng Thanh niên nhưng không xác định chủ đề từng tuần.

  Đ/c Vũ Thị Giáng Hương - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Thanh niên Công nhân Đô thị Trung ương Đoàn trao đổi tổ chức các hoạt động cho thanh niên công nhân và thanh niên đô thị

  Bên cạnh đó, Ban Thanh niên Công nhân và Đô thị Trung ương Đoàn trao đổi về thực hiện chủ đề tuần 1: “Nghề nghiệp, việc làm” cùng với các hoạt động theo khối đối tượng thanh niên; Ban Nông thôn Trung ương Đoàn đề nghị các tỉnh, thành Đoàn quan tâm hoạt động vệ sinh môi trường, trồng cây xanh. Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn mong muốn các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc trong công tác tuyên truyền sử dụng bộ ấn phẩm tuyên truyền trực quan làm công cụ truyền thông trên mạng xã hội để tuyên truyền các hoạt động của Đoàn, Tháng Thanh niên và kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng thời tuyên truyền các hoạt động của tỉnh, thành Đoàn hưởng ứng Tháng Thanh niên trên trang thông tin điện tử của các tỉnh, thành Đoàn và tiếp tục tuyên truyền bộ ấn phẩm tuyên truyền trực quan tại các cơ sở.

  Sôi nổi các hoạt động trong Tháng Thanh niên 2016

  Theo Bí thư Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh Nguyễn Mạnh Cường, các hoạt động Tháng Thanh niên 2016 sẽ được tổ chức đảm bảo yêu cầu có sự gắn kết với các hoạt động giáo dục truyền thống của Đoàn, như: xây dựng biểu trưng kỷ niệm 85 ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tái bản và xuất bản mới các sách về lịch sử truyền thống của Đoàn Thanh niên thành phố; thi trực tuyến tìm hiểu 85 năm ngày thành lập Đoàn; lễ mít tinh kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn và gặp mặt cán bộ Đoàn các thời kỳ được tổ chức vào đúng ngày 26/3 cùng với các hoạt động kết nạp đoàn viên mới...

  Điểm cầu TP Hồ Chí Minh

  “Riêng ngày 28/02, Thành Đoàn không tổ chức ra quân Tháng Thanh niên cấp thành phố, mà gắn với một đơn vị cụ thể để tổ chức hoạt động ra quân hưởng ứng Tháng Thanh niên. Đồng thời, chỉ đạo đồng loạt các cơ sở Đoàn trong toàn thành phố ra quân hưởng ứng Tháng Thanh niên bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể”, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.

  Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Nam Vũ Tiến Tiệp cho biết, hưởng ứng Tháng Thanh niên 2016 do Trung ương Đoàn phát động, sáng ngày 29/02, Tỉnh Đoàn Hà Nam đã tổ chức ra quân Tháng Thanh niên tại huyện Thanh Liêm, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Tháng Thanh niên 2016 tới các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh.

  Theo đồng chí Tiệp, 4 hoạt động lớn cấp tỉnh sẽ được tổ chức, như: Tọa đàm “Hiến kế cho Đoàn”, gặp mặt cán bộ Đoàn các thời kỳ, tuyên dương thanh  niên tiên tiến; phối hợp với Bảo tàng tuổi trẻ Việt Nam tổ chức triển lãm trưng bày các hiện vật nhân kỷ niệm 85 năm của Đoàn; giải chạy Việt dã cấp tỉnh; ... “Riêng tuần đầu tiên Tháng Thanh niên với chủ đề: “Nghề nghiệp việc làm” Tỉnh Đoàn Hà Nam đã xác định đây là hoạt động sát sườn, thiết thực với đoàn viên, thanh niên, do đó tỉnh Đoàn sẽ triển khai tư vấn tuyển sinh cho 100%  học sinh THPT; đẩy mạnh xuất khẩu lao động; ...”, đồng chí Tiệp nói.

  Các tỉnh, thành Đoàn tại các điểm cầu
  Hòa chung trong không khí của các tỉnh, thành trong cả nước hưởng ứng Tháng Thanh niên, Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Nguyễn Đình Hùng đã báo cáo các hoạt động sẽ được triển khai trong Tháng Thanh niên 2016. Nổi bật là hoạt động cho ra mắt sản phẩm chè Tuyết San mang thương hiệu của Đoàn vào đúng ngày kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh .

  “Tăng cường sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn đối với các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc trong thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng thời tuyên truyền đậm hơn nữa các hoạt động kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn với nhiều bài viết hơn nữa trên các Báo của Đoàn”, đồng chí Nguyễn Đình Hùng đề xuất.

  Cũng tại buổi giao ban trực tuyến, các tỉnh, thành Đoàn: Hà Nội, Bắc Giang, Nghệ An, Đắk Lắk, Bình Định; Đồng Tháp, Kiên Giang,  ... đã trao đổi, báo cáo các hoạt động sẽ được triển khai các trong Tháng Thanh niên với nhiều cách làm mới, mô hình hay, giải pháp cụ thể, như: hoạt động chào cờ hát Quốc ca, Đoàn ca có sự tham dự của hàng ngàn đoàn viên thanh niên được các Tỉnh Đoàn: Bình Định và Đắk Lắk tổ chức; Đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy với cán bộ, đoàn viên của Tỉnh Đoàn Đồng Tháp; Tỉnh Đoàn Kiên Giang chọn Hà Tiên để tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, hưởng ứng Giờ trái đất và xây dựng cầu Nông thôn mới một xã điểm; ...

  Các hoạt động của Tháng Thanh niên 2016 phải xuống đến tận cơ sở

  Phát biểu kết luận giao ban trực tuyến sáng ngày 29/02, đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã biểu dương các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đã cơ bản tham gia chuẩn bị tốt cho các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên 2016 cũng như những nội dung hoạt động sẽ được tổ chức trong Tháng Thanh niên trên cơ sở bám sát theo 4 tuần với các chủ để cụ thể.

  Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh phát biểu kết luận giao ban trực tuyến
  Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng đề nghị các tỉnh, thành Đoàn cần xác định chủ đề hành động theo như 4 tuần hoạt động gắn với các chủ đề khác nhau của Trung ương Đoàn đã triển khai.

  “Các nội dung hoạt động trong Tháng Thanh niên đều hướng đến có nhiều công trình, phần việc thanh niên và tính hành động trong Tháng Thanh niên. Công trình, phần việc thanh niên cần được gắn với xây dựng nông thôn mới và ở đô thị được gắn với xây dựng văn minh đô thị. Bất kỳ công trình, phần việc thanh niên được thực hiện trong Tháng Thanh niên đều để dấu ấn Ban Bí thư Trung ương Đoàn đều hoan nghênh các đồng chí”, đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh nói.

  Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nêu, trong tuần đầu của Tháng Thanh niên với chủ đề “Nghề nghiệp, việc làm”, các tỉnh, thành Đoàn cần xác định rõ hoạt động tư vấn mùa thi cho học sinh THPT là hoạt động hết sức có ý nghĩa, cần được khuyến khích hoan nghênh. Đối với các tỉnh, thành Đoàn có Trung tâm GTVL thanh niên tổ chức các nội dung tu vấn, hướng nghiệp, Ngày hội việc làm … cần được đẩy mạnh hơn nữa để làm sao có sự chuyển động rõ rệt việc giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên ở mỗi tỉnh, thành Đoàn.

  Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn cũng yêu cầu các tỉnh, thành Đoàn tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường tạo thành việc làm thường xuyên và được diễn ra ở nhiều nơi, như: công sở, nơi du lịch, nơi đông người … khuyến khích các cơ sở Đoàn tham gia bảo vệ môi trường thực hiện có sự sáng tạo, mang lại hiệu quả đích thực, tránh cách làm hình thức, phô trương. Tổ chức các hoạt động an sinh xã hội phải hướng đến các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, quan tâm đến độ ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

  Lưu ý, hoạt động tổ chức kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã được các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc chuẩn bị kỹ. Tuy nhiên, đây là hoạt động giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên theo tinh thần Chị thị 42, do đó, các tỉnh, thành Đoàn trong dịp này cần đẩy mạnh các hoạt động giáo dục tuyên truyền hơn nữa. Với khí thế hừng hực của Tháng Thanh niên 2016 đã và đang diễn ra, các cấp bộ Đoàn trong cả nước làm sao tổ chức các hoạt động trong Tháng Thanh niên mang được nhiều ý nghĩa, để Tháng thanh niên trong sáng hơn và hình ảnh của thanh niên thật đẹp hơn, nhằm hướng đến hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới với "Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn".

  Điểm cầu Bắc Giang

  “Mong các hoạt động trong Tháng Thanh niên không chỉ dừng lại ở các tỉnh, thành Đoàn mà phải xuống đến tận cơ sở, mỗi cơ sở trong Tháng có ít nhất được một hoạt động theo từng chủ để của tuần. Mong ngày sinh nhật Đoàn sẽ trở thành ngày hội của đoàn viên thanh niên cả nước”, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh mong muốn.

  Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho rằng: “Công tác tuyên truyền rất quan trọng sẽ tạo khí thế thi đua của các cơ sở Đoàn, riêng mạng xã hội khi nhìn thấy việc tốt mà được chia sẻ trên mạng xã hội sẽ lan toả được hình ảnh đẹp về người đoàn viên, thanh niên lúc đó hình ảnh tốt của tổ chức Đoàn được tôn vinh, được khuyến khích. Để làm được điều này, các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên động viên mọi người khác cùng tham gia để cùng chia lan tỏa việc tốt đến cộng đồng và nếu có nơi làm chưa được tốt cần được góp ý nhau để làm cho tốt hơn nữa” .

  “Do vậy, các tin, bài ảnh phản ánh tuyên truyền hoạt động của đơn vị gửi về website Trung ương Đoàn để Ban biên tập đăng tải thông tin được kịp thời và nhanh nhất; đồng thời tham gia sử dụng mạng xã hội có hiệu để tuyên truyền các hoạt động của Đoàn và gửi đăng tải trên fan-page Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn để các Ban Thường trực Tháng Thanh niên 2016 cũng như Ban Bí thư

  Đông Hà