Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Trường Sa trong trái tim tôi

Share
  avatar
  truyenthong
  Cấp 13
  Cấp 13
  Tên thật Tên thật : Truyền Thông
  Đến từ Đến từ : Hà Nội

  default Trường Sa trong trái tim tôi

  Bài gửi by truyenthong on 22/3/2016, 20:10

  MS-02

  TRƯỜNG SA TRONG TRÁI TIM TÔI
  (Tác phẩm dự thi cuộc thi viết Tôi yêu Tổ quốc tôi lần thứ nhất)

  Một Trường Sa hiên ngang và kiêu hãnh vững vàng vượt qua mọi bão táp phong ba, là trái tim của cả nước, là minh chứng cho sự trường tồn của Tổ quốc. Trường Sa đó là mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc – nơi đầu sóng ngọn gió, nơi có cột mốc chủ quyền, nơi lá cờ Tổ quốc luôn tung bay.

  Khi những con tàu cập bến ra Trường Sa trở những đồ dùng, quà tặng thiết yếu chuẩn bị cho quân dân trên đảo. Thì ở nơi đây, những người dân đất liền lại đong đầy nỗi nhớ về Trường Sa. Và qua mỗi thước phim về Trường Sa người dân cả nước lại hiểu thêm về Tổ quốc về cuộc sống của người lính đang ngày đêm bảo vệ những con sóng, ngọn gió gìn giữ cuộc sống hòa bình hạnh phúc cho cả dân tộc. Trường Sa giờ đây đã đổi thay hơn trước về cả chính trị, văn hóa-xã hội, diện mạo Trường Sa đã vượt xa hơn trước các công trình được đầu tư khang trang như: Cầu cảng, sân bay, trạm Hải Đăng, trạm thu phát tín hiệu điện thoại di động… các công trình này không chỉ phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng mà còn tao điều kiện cho quân dân Trường Sa và để cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển đánh bắt hải sản.

  Giữ gìn biển đảo quê hương - Ảnh Nguyễn Hưng

  Trường Sa sẽ ấp áp hơn khi đất liền luôn gửi tới các chiến sĩ những món quà tinh thần và vật chất ra đảo giữa lòng đất nước con người Việt Nam nơi đầu sóng ngọn gió. Những ca khúc hát về biển đảo được ngân vang, ngân xa trong lòng của mỗi người dân Việt Nam và Quốc tế. Mỗi ca khúc mang nhiều cảm xúc tươi mới, mang đến những câu chuyện giản dị như: Nơi đảo xa; trái tim người lính… ví như bài hát “Nơi đảo xa” vừa chữ tình đằm thắm, giai điệu nghe theo từng cung bậc dạt dào theo từng nhịp sóng, chứa đựng tâm tư tình cảm ý trí kiên cường của người lính biển trước sóng gió bão giông như thầm thúc dục mỗi chúng ta có trách nhiệm hơn với biển đảo của Tổ quốc.

  Bồi hồi đọc thư từ đất liền - Ảnh Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy

  Biển là điều gì đó thật linh thiêng và kỳ diệu. Biển gần gũi mà xa thẳm. Biển cô đơn trống vắng mà cứ ầm ào khôn nguôi. Biển linh thiêng như nguồn cội. Bản thân tôi chưa từng một lần được ra biển đảo, nhưng trong tôi luôn hướng về biển đảo, hướng về Tổ quốc thân yêu, và rồi hình ảnh Trường Sa vẫn mãi mãi day dứt trong tôi và khi ấy lòng tôi tự nhắn nhủ với mình rằng hãy tuyên truyền để bạn bè Quốc tế biết “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam”, thế hệ trẻ chúng ta hãy trở thành một tuyên truyền viên giúp mọi người cùng hiểu, cùng nhau giữ gìn hải đảo biên cương của Tổ quốc. Cống hiến nhiệt tình và sáng tạo, góp phần để Việt Nam trở thành quốc gia “mạnh về biển - giàu lên từ biển”. Hãy biến yêu thương thành hành động, quan trọng hơn phải biết bình tĩnh, thận trọng trong suy nghĩ và hành động; hãy cùng nhau tham gia tích cực những cuộc vận động: Góp đá xây Trường Sa, Vì biển đảo thân yêu, Triệu trái tim hướng về biển đảo Tổ quốc, Em yêu biển đảo Việt Nam… làm cho Trường Sa ngày một vững vàng hơn.

  Đại diện những người góp đá trên đường ra khánh thành công trình "Góp đá xây Trường Sa" trên đảo Đá Tây A - Ảnh T.T.D - Minh Đức

  Những ngọn sóng đưa những chiếc thuyền yêu thương lênh đênh trên biển vào bờ, mang đến cho người lính những món quà vô giá là những người thân yêu. Tôi rất khâm phục tình yêu của những người mẹ, người vợ của lính màu áo xanh hạnh phúc tuôn trào, màu áo trắng vác cây súng trên vai vẫn hiên ngang đứng gác bầu trời, nhờ các mẹ các chị luôn là hậu phương vững chắc, nên các anh luôn yên tâm vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Dẫu biết cuộc sống trên đảo còn nhiều thiếu thốn, vất vã nhưng những người lính biển luôn cố gắng chắc tay súng, vững ý trí để giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Các anh sẵn sàng hy sinh chứ không để chủ quyền bị xâm phạm, không bị mất chủ quyền, mỗi tấc đất của Tổ quốc đều thấm đẫm bao nhiêu xương máu của cha ông, của nhân dân ta. Bởi lẽ đó, các anh không tiếc mạng sống của chính mình vì Tổ quốc thân yêu!

  “Đảo  là nhà, biển cả là quê hương”. Chỉ những con người gắn bó lâu dài với nơi đây mới yêu biển đến như thế. Họ có thể mặc kệ những nguy hiểm trong những ngày mưa bão để ra đảo sống, họ có thể rời xa gia đình trong một khoảng thời gian dài để trở thành những người hùng gác biển. Họ có thể xem biển như là một người chủ hào phóng, dựa vào biển mà nuôi sống gia đình. Hay đơn giản họ chọn biển là nơi an nghỉ cuối cùng của mình. Hòa mình vào biển để mãi sống bên biển đôi khi chính là tâm nguyện duy nhất của họ. Biển đảo là máu thịt. Người Việt là máu thịt, máu của kẻ thù, máu của người Việt. Tất cả đều là máu, một giọt máu rơi xuống có thể làm đau xót cả Biển Đông. Tôi và các bạn chắc chắn chúng ta không ai mong muốn điều đó! Ai cũng muốn sống trong thanh bình để con người được phát triển, để tình thương được bao trùm, để nhân loại được sống những giây phút yên vui, để tâm hồn luôn thanh thản. Để cho biển đảo quê hương lại bình yên sóng vỗ.

  Chiến sĩ Trường Sa - Ảnh Xuân Tùng

  Trải qua bao thăng trầm và biến cố đảo Trường Sa vẫn vững vàng mênh mông biển khơi, khẳng định cột mốc chủ quyền Việt Nam tại nơi đầu sóng ngọn gió ấy là những chiến sĩ vẫn ngày đêm canh giữ sự bình yên cho Tổ quốc. Giờ đây đảo Trường Sa không còn quá xa xôi về mặt địa lý, bởi những bức thư những sẻ chia của đồng bào cả nước hay những câu chuyện tình yêu của các cô gái đất liền luôn gửi tới các chiến sĩ đang ngày đêm bám biển, bám đảo bảo vệ bình yên cho biển đảo Tổ quốc.

  Bác Hồ đã từng nói một câu nói rất nổi tiếng về biển đảo nước ta: “Ngày xưa ta có đêm, có rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển nước ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn và phát huy nó”. Trường Sa gần lắm, ở ngay trong trái tim mỗi người. Trường Sa ơi! còn mãi những ân tình! Hơn bao giờ hết những người dân đất liền luôn hướng về các anh, chúc các anh và ngư dân ra khơi luôn bình an.

  (01)
  “Không thể nào mất đảo đất liền ơi
  Trong bão gió chúng tôi nghe người gọi
  Chúng tôi nghe lời đất liền vang dội
  Lời đất liền từ ngực chúng tôi đây”.
   
  Lê Hường


  (01) - Khổ thơ trích trong "Dáng người lính sáng lên cùng đá đảo" của tác giả Nguyễn Trọng Tạo.

  * Đôi nét về tác giả:

  Lê Hường - Sinh năm 1988 tại Thanh Hóa. Hiện đang công tác tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thanh Hóa.

  * Bình chọn: 
  Để bình chọn cho bài viết "Trường Sa trong trái tim tôi" - Mã số 02 mời các bạn soạn bình luận "Bình chọn bài viết" và bấm Send. Những bình luận khác không được tính là bình chọn, việc bình chọn không áp dụng cho khay bình luận facebook.


  Được sửa bởi truyenthong ngày 4/4/2016, 14:03; sửa lần 1.
  avatar
  maihuong
  Cấp 8
  Cấp 8
  Tên thật Tên thật : Vũ Mai Hương
  Đến từ Đến từ : Tp Hồ Chí Minh

  default Re: Trường Sa trong trái tim tôi

  Bài gửi by maihuong on 24/3/2016, 13:09

  Bình chọn bài viết
  avatar
  maihuong
  Cấp 8
  Cấp 8
  Tên thật Tên thật : Vũ Mai Hương
  Đến từ Đến từ : Tp Hồ Chí Minh

  default Re: Trường Sa trong trái tim tôi

  Bài gửi by maihuong on 24/3/2016, 13:11

  "Hãy biến yêu thương thành hành động, quan trọng hơn phải biết bình tĩnh, thận trọng trong suy nghĩ và hành động; hãy cùng nhau tham gia tích cực những cuộc vận động: Góp đá xây Trường Sa, Vì biển đảo thân yêu, Triệu trái tim hướng về biển đảo Tổ quốc, Em yêu biển đảo Việt Nam… làm cho Trường Sa ngày một vững vàng hơn. "


  Tôi thích đoạn này trong bài viết của bạn.
  avatar
  phamtuananh9x
  Admin
  Admin
  Tên thật Tên thật : Phạm Tuấn Anh
  Đến từ Đến từ : Hà Nội

  default Re: Trường Sa trong trái tim tôi

  Bài gửi by phamtuananh9x on 24/3/2016, 13:47

  “Không thể nào mất đảo đất liền ơi
  Trong bão gió chúng tôi nghe người gọi
  Chúng tôi nghe lời đất liền vang dội
  Lời đất liền từ ngực chúng tôi đây”.

  Em thích 4 câu thơ này chị Mai Hương ạ 
  avatar
  maihuong
  Cấp 8
  Cấp 8
  Tên thật Tên thật : Vũ Mai Hương
  Đến từ Đến từ : Tp Hồ Chí Minh

  default Re: Trường Sa trong trái tim tôi

  Bài gửi by maihuong on 24/3/2016, 13:54

  Công nhận 4 câu thơ đó cũng hay. Chị cũng thích bài thơ đó của Nguyễn Trọng Tạo trong bài "Dáng người lính sáng lên cùng đá đảo". Đọc xong thấy nổi da gà
   

  Sponsored content

  default Re: Trường Sa trong trái tim tôi

  Bài gửi by Sponsored content