Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Hội nghị Ban chỉ đạo dự án VDVN

Share
  avatar
  phamtuananh9x
  Admin
  Admin
  Tên thật Tên thật : Phạm Tuấn Anh
  Đến từ Đến từ : Hà Nội

  default Hội nghị Ban chỉ đạo dự án VDVN

  Bài gửi by phamtuananh9x on 25/3/2012, 21:20

  Ban chỉ đạo dự án “Tăng cường năng lực hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam” (VDVN) đã tổ chức cuộc họp tổng kết hoạt động của dự án năm 2011, và đề ra kế hoạch hoạt động cho năm 2012, trong đó quan trọng nhất là nâng cao năng lực hoạt động của trung tâm thông tin nguồn lực tình nguyện (VVIRC), để trung tâm này trở thành cầu nối hiệu quả của các cá nhân và tổ chức hoạt động vì lợi ích của cộng đồng.

  (Hà Nội, 21.3.2012) – Ban chỉ đạo dự án “Tăng cường năng lực hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam” (VDVN) đã tổ chức cuộc họp tổng kết hoạt động của dự án năm 2011, và đề ra kế hoạch hoạt động cho năm 2012.
  Đồng chí Phan Văn Mãi – Bí thư thường trực BCH TW Đoàn, giám đốc quốc gia dự án VDVN, trưởng ban chỉ đạo dự án chủ trì hội nghị.

  Điểm đáng ghi nhận nhất trong hoạt động của dự án VDVN trong năm 2011 là việc phát triển website www.vvirc.vn với mục đích trở thành điểm kết nối những hoạt động tình nguyện trong và ngoài nước với các cá nhân, tổ chức có nhu cầu tình nguyện. Website được kỳ vọng sẽ cung cấp các thông tin cập nhật nhất về hoạt động tình nguyện, với đội ngũ cộng tác viên phong phú, có cơ sở dữ liệu đầy đủ về các tổ chức tình nguyện và các cá nhân quan tâm.
  VVIRC đã phát triển được một mạng lưới rộng khắp các tổ chức, câu lạc bộ và nhóm tình nguyện, cùng với hơn 180 tình nguyện viên đăng ký làm thành viên của website.

  VVIRC cũng đã đăng ký làm thành viên của Mạng lưới ủy ban điều phối các hoạt động tình nguyện quốc tế (CCIVS) và hiệp hội nỗ lực tình nguyện quốc tế (IAVE). Các chuyến thăm Châu Âu của dự án đã đem lại sự kết nối và hợp tác với một số đối tác mới tại các nước, trong đó có tổ chức France Volontaire – tổ chức tình nguyện của Pháp. Tổ chức này đã tài trợ 45 triệu đồng cho hội nghị tình nguyện quốc gia lần 2 và giải thưởng tình nguyện, đồng thời hỗ trợ một chuyên gia tình nguyện quốc tế (vị trí cố vấn thông tin truyền thông) trong năm 2012.

  Một số hoạt động khác mà VDVN đã tham gia như: hội nghị tình nguyện trẻ Á – Âu do CCIVS tổ chức tại Indonesia vào tháng 2, hội nghị trung và dài hạn do Mạng lưới tình nguyện Châu Á – Thái Bình Dương (NVDA) tổ chức tại Việt Nam vào tháng 7, hội nghị tình nguyện toàn cầu do UNV tổ chức tại Hungarie tháng 9.

  Ngoài ra, dự án cũng đã tổ chức được 3 hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, thiết lập mạng lưới tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam cho các tổ chức/câu lạc bộ/đội/nhóm tình nguyện, tổ chức hội nghị tình nguyện quốc gia lần thứ 2 với chủ đề “Tình nguyện vì hòa bình và phát triển”, trao giải thuonwgr tình nguyện cho những cá nhân và tập thể xuất sắc, tổ chức khóa đào tạo giảng viên nguồn cấp TW về công tác tình nguyện.


  Một kết quả đáng ghi nhận của dự án trong năm 2011 là việc xây dựng được một đôi ngũ giảng viên nguồn cấp trung ương và khu vực. Ngoài ra, dự án đã xây dựng được dự thảo chính sách thanh niên tình nguyện, đang trình bộ nội vụ có ý kiến để trình Thủ tướng chính phủ. Nếu chính sách thanh niên tình nguyện được phê duyệt và ban hành thì 80% tình nguyện viên đã được thụ hưởng các chính sách này. (do 80% tình nguyện viên nằm trong độ tuổi thanh niên)
  Năm 2011 cũng đánh dấu một hoạt động lớn của dự án VDVN, khi dự án tham gia tham mưu thành lập Ủy ban quốc gia kỷ niệm 10 năm Năm quốc tế tình nguyện (IYV+10), tổ chức giải thưởng tình nguyện, trao giải cho các cá nhân, tổ chức tham gia tích cực vào hoạt động tình nguyện.

  Bà Ruby Banez, đại diện chương trình tình nguyện của LHQ và bà Katherine Muller, giám đốc quốc gia UNESCO cùng các đại biểu tham dự đã có nhiều đóng góp xây dựng cho kế hoạch năm 2012 để dự án đạt hiệu quả tốt hơn, trong đó quan trọng nhất là xây dựng được “xã hội tình nguyện”, được cụ thể hóa bằng việc các tình nguyện viên biết đóng góp sức mình vào đâu, để không chỉ giúp đỡ cho cộng đồng mà còn phát triển các kỹ năng của bản thân và tiếp cận những cơ hội mang tính quốc tế. Trong đó, việc lôi kéo sự tham gia của các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài là yếu tố quan trọng giúp mọi người tiếp cận dễ dàng hơn với các cơ hội tình nguyện, và ngược lại, các tổ chức tình nguyện tìm được những cá nhân có lòng đam mê hoạt động tình nguyện.

  Bà Thanh Hằng, đại diện tổ chức France Volontaire cho biết, hình ảnh tình nguyện viên tại Việt Nam vốn được hình dung là những người trẻ, thiếu kinh nghiệm, đem sức của mình đóng góp cho cộng đồng và không có những lợi ích cho bản thân trong các hoạt động này. Tuy nhiên, hình ảnh này cần được thay đổi, bởi hiện nay những người tham gia tình nguyện bao gồm nhiều thành phần hơn, có cả trí thức, bác sỹ, kỹ sư, những người có chuyên môn cao, và thanh niên trẻ. Họ không chỉ đóng góp cho cộng đồng mà còn học được từ cộng đồng. Cần nhấn mạnh những giá trị mà người tham gia tình nguyện có được để phát triển bản thân, và mở ra những cơ hội tuyệt vời trong tương lai.

  Đồng chí Phan Văn Mãi –giám đốc quốc gia dự án VDVN nhấn mạnh mục tiêu lâu dài của dự án là xây dựng được một xã hội tình nguyện, nơi mọi người đều tham gia vào hoạt động tình nguyên, hướng đến mọi đối tượng trong xã hội, không chỉ giới hạn trong thanh niên, thông qua đó chia sẻ và nâng cao tinh thần giúp đỡ cộng đồng. Đồng thời tổ chức Ngày tình nguyện nhằm tôn vinh các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện. Trung ương Đoàn và dự án VDVN cam kết xây dựng VVIRC trở thành cầu nối cho các hoạt động tình nguyện trong nước và quốc tế, để trung tâm phát huy vai trò điều phối các hoạt động này với tư cách là một cơ quan tầm quốc gia.
  Hội nghị kết thúc bằng những đề xuất quan trọng cho pha 2 của dự án trong vòng 3 năm tới, trong đó quan trọng nhất là nâng cao năng lực hoạt động của trung tâm thông tin nguồn lực tình nguyện (VVIRC), để trung tâm này trở thành cầu nối hiệu quả của các cá nhân và tổ chức hoạt động vì lợi ích của cộng đồng.

  (Ban truyền thông – dự án VDVN)