Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Cách làm chả cua Huế ngon chuẩn vị ăn một lần nhớ mãi

    schanhshop1
    schanhshop1
    Cấp 13
    Cấp 13
    Tên thật Tên thật : hanoi
    Đến từ Đến từ : ha noi

    Cách làm chả cua Huế ngon chuẩn vị ăn một lần nhớ mãi Empty Cách làm chả cua Huế ngon chuẩn vị ăn một lần nhớ mãi

    Bài gửi by schanhshop1 29/11/2021, 20:30

    Hướng dẫn cách làm chả cua Huế ngon đặc trưng của vùng đất Cố Đô. Thịt cua ngon ngọt, dai thơm ăn cùng nước dùng đậm đà thì quả thật khó lòng mà cưỡng lại được.
    Khi tới xứ Huế, người ta thường nghĩ tới dòng sông Hương êm đềm và thơ mộng, những tà áo dài, chiếc nón lá mềm mại truyền thống. Đó thực sự là những hình ảnh đặc trưng không chỉ của mảnh đất Thừa Thiên mà còn đại diện cho cả một dân tộc. Nhưng Huế không chỉ có vậy, ẩm thực nơi đây cũng đã trở thành một màu sắc không thể thiếu trong bức tranh văn hóa dân tộc mà trong đóm chả cua Huế là cái tên điển hình nhất. Cùng vinafood.net tìm hiểu cách làm chả cua Huế để mang nét đặc biệt ấy vào mâm cơm của chính gia đình mình bạn nhé.


    Cách làm chả cua Huế ngon chuẩn vị, chả cua loại nào nấu bún bò ngon được
    Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cua Huế
    Để chinh phục được món chả cua Huế, chắc chắn bạn sẽ phải chuẩn bị thật hoàn hảo ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu bởi món ăn đòi hỏi các thực phẩm luôn tươi và ngon nhất. Hãy thử tưởng tượng miếng chả của bạn bị hôi và có mùi khó chịu ngay sau khi bạn bỏ biết bao công sức ra chế biến, thật tệ phải không? Vậy nên để tránh những điều như vậy, hãy chuẩn bị thật kĩ cho những nguyên liệu của mình. Và danh sách bạn cần cho món ăn này bao gồm:



    • Cua gạch: Đặc biệt lưu ý là với những món hải sản, bạn bắt buộc phải chọn những con còn tươi, vẫn đang sống và ngay lập tức chế biến sau khi mua về để có được chất lượng tốt nhất. Và đây cũng chính là điều bạn cần làm khi chọn mua cua gạch, hãy tìm những con cua còn bơi và tươi nhất. Cua gạch hiện nay có giá thành không quá đắt trên thị trường, vậy nên bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để có được điều mình cần.

    • Chả cua: Chả cua thông thường được bán tương đối nhiều ở các khu chợ và siêu thị. Đây là loại chả mà các khu công nghiệp chế biến và đóng gói hàng loạt. Tuy cũng có chút hương vị của cua thế nhưng không thực sự mang lại cảm giác tốt nhất.

    • Miến: Bạn chý ý mua loại miến sợi nhỏ, dễ ngâm có mặt tại hầu hết các cửa hàng đồ khô.

    • Mộc nhĩ: Tiếp tục là một loại nguyên liệu bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng đồ khô. Mộc nhĩ cũng có giá thành rất rẻ thế nên sẽ không có bất cứ trở ngại nào được tạo ra đâu.

    • Trứng gà: Tuy không cần quá nhiều thế nhưng đây lại là một nguyên liệu hết sức quan trọng đối với món ăn. Hãy cố gắng chọn những quả trứng không bị ung hay có lớp vỏ tương đối sạch sẽ.

    • Hạt nêm: Vẫn đang là một loại gia vị gây khá nhiều tranh cãi bởi độ an toàn cũng như vệ sinh, tuy nhiên không thể phủ nhật rằng, hạt nêm biến mọi bữa ăn của ta trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.


    Và trên đây chính là tất cả những nguyên liệu mà bạn cần thiết cho cách làm chả cua Huế của mình. Hãy lên danh sách đầy đủ những thứ này và lựa chọn nguyện liệu tốt nhất có thể. Tiếp theo, cùng bắt tay vào chế biến và mang tới món chả cua Huế đặc biệt ngay sau đây.


    Cách làm chả cua Huế
    Cách làm chả cua Huế ngon chuẩn vị ăn một lần nhớ mãi So-che-nguyen-lieu


     Sơ chế nguyên liệu


    Bước 1:



    • Xả nước và rửa cua cho thật sạch.

    • Khoảng 10 đến 15 phút là cua sẽ chín, dùng đũa hoặc muôi lỗ vớt cua ra rổ cho ráo nước.

    • Đợi một chút cho cua nguội rồi bóc vỏ cua để lấy được phần thịt và phần gạch cua màu đỏ.

    • Để thịt cua và gạch cua ra 2 bát riêng.


    Bước 2:



    • Ngâm mộc nhĩ với nước nóng trong khoảng 5 đến 10 phút.

    • Dùng dao hoăc kéo sắc cắt phần gốc của mộc nhĩ bỏ đi.

    • Xếp khoảng 2 đến 3 lá đè lên nhau rồi dùng dao sắc thái mộc nhĩ thành từng sợi nhỏ rồi để ra bát riêng.


    Bước 3:



    • Miến cũng ngâm với nước lạnh trong khoảng 10 phút tới khi miến mềm và hơi nở ra.

    • Dùng kéo cắt nhỏ miến ra một âu to.


    Bước 4:



    • Đập trứng gà ra một bát nhỏ.

    • Dùng đũa hoặc dụng cụ khuấy trứng đảo thật đều.


    Chế biến chả cua Huế 


    Cách làm chả cua Huế ngon chuẩn vị ăn một lần nhớ mãi Cach-nau-cha-cua-hue-1-300x169


    Bước 1:



    • Sau khi đã chuẩn bị tất cả các nguyên liệu, cho rất cả mộc nhĩ, miến, trứng gà, thịt cua và trứng cua vào âu thật to.

    • Thêm chút hạt hêm để món ăn được đậm đà hơn.

    • Đảo thật đều hỗn hợp này để gia vị ngấm và đều và các nguyên liệu.


    Bước 2:



    • Đem hỗn hợp này nhồi vào mai cua hoặc một khuôn riêng.

    • Dùng thìa ép thật chặt.

    • Bắc bếp lên với lửa to rồi đặt một nồi nước cho tới khi nước sôi. Lưu ý là có nồi hấp sẽ tốt nhất, tuy nhiên nếu không có nồi hấp, bạn có thể hấp cách thủy thay thế mà món ăn vẫn dạt yêu cầu.

    • Để trong khoảng 30 phút thì bỏ chả cua ra. Nếu muốn món ăn chín nhanh hơn, bạn có thể bỏ hỗn hợp đã trộn đều vào giấy bạc rồi cho vào lò vi sóng. Việc này sẽ chỉ mất khoảng 5 phút mà thôi.


    Bước 3:



    • Cắt chả thành từng miếng ừa ăn.

    • Xếp chả lên đĩa và trang trí cho thật đẹp nếu muốn.


    Cách làm chả cua đồng thơm ngon cực kì đơn giản
    Nguyên liệu làm chả cua đồng
    Cua đồng xay: 500g


    Thịt heo nạc: 100g


    Bún tàu: 200g


    Nấm tai mèo: 10g, nấm rơm: 20g


    2 quả trứng vịt


    Gia vị: tiêu, nước mắm, hành lá, dầu ăn, đường, hạt nêm


    Cách làm chả cua đồng