Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Phát hiện “siêu vi khuẩn” kháng thuốc

  phamtuananh9x
  phamtuananh9x
  Admin
  Admin
  Tên thật Tên thật : Phạm Tuấn Anh
  Đến từ Đến từ : Hà Nội

  default Phát hiện “siêu vi khuẩn” kháng thuốc

  Bài gửi by phamtuananh9x 16/8/2010, 22:49

  Các chuyên gia y tế thế giới vừa cảnh báo về một nhóm "siêu vi khuẩn" có khả năng kháng nhiều loại thuốc kháng sinh, thậm chí là nhóm kháng sinh mạnh nhất. Hiện siêu vi khuẩn này đã lây lan từ Ấn Độ, Pakistan sang Anh.

  Phát hiện “siêu vi khuẩn” kháng thuốc 128kh_634172443933443750
  Theo các nhà khoa học, không có loại thuốc nào ngăn chặn loại “siêu vi khuẩn”.

  Nghiên cứu về loại siêu vi khuẩn này đã được các chuyên gia tại Đại học Cardiff (thuộc xứ Wales), Cơ quan bảo vệ sức khỏe Anh và một số trường đại học quốc tế tiến hành.

  Các vi khuẩn tạo ra một enzym được gọi là NDM-1, chúng lan truyền theo các bệnh nhân khi đi du lịch chữa bệnh. NDM-1 có thể tồn tại ở cả những vi khuẩn khác như E.coli và nó khiến chúng kháng lại một trong những nhóm kháng sinh mạnh nhất là Carbapenem. Nhóm kháng sinh này thường được sử dụng trong những trường hợp cấp cứu và những ca nhiễm trùng nặng do các vi khuẩn đa kháng thuốc khác gây ra.

  Giáo sư David Livermore, Cơ quan bảo vệ y tế Anh cho rằng: “Một nhóm siêu vi khuẩn mới đã xuất hiện tại Ấn Độ, những siêu vi khuẩn này mang 1 enzym có tên “NDM1”, có thể công phá hầu hết các loại kháng sinh mạnh mà chúng ta có. Enzym này lấy được gene từ nhiều loại vi khuẩn khác nhau nên có sức kháng cự rất mạnh. Hiện nhóm siêu vi khuẩn này đang lây lan tại Ấn Độ và một số đã lây sang Anh theo đường du lịch”.

  Số ca nhiễm vi khuẩn chứa NDM-1 ở Anh đã lên đến 50 và hiện đang tăng. Ít nhất 17 trong số 33 bệnh nhân họ nghiên cứu có tiền sử đi du lịch đến Ấn Độ hoặc Pakistan trong năm vừa qua. Các nhà khoa học lo ngại siêu vi khuẩn này sẽ lây lan ra toàn cầu.

  Hiện, cách duy nhất để chặn đứng sự lan truyền của "siêu vi khuẩn" này là nhanh chóng xác định và cách ly bất cứ bệnh nhân nào tại bệnh viện được xác định đã nhiễm khuẩn.

  Tin VTV