Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Dân liều mình bắc ván qua cầu treo

  dodieu
  dodieu
  Cấp 12
  Cấp 12
  Tên thật Tên thật : Đỗ Thị Diệu
  Đến từ Đến từ : Đại học sư phạm Thái Nguyên

  default Dân liều mình bắc ván qua cầu treo

  Bài gửi by dodieu on 7/10/2014, 15:34

  Mắc nhiều lỗi kỹ thuật khiến mặt cầu vồng lên, cáp neo thiếu hụt so với thiết kế, cầu treo xã Trung Xuân (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) bị đình chỉ thi công.  Nhưng người dân địa phương đã tự lát ván để qua lại bất chấp nguy hiểm.
  Cầu treo xã Trung Xuân bắc qua sông Luồng, nối từ bản Piềng Phố (trung tâm xã) sang các bản Mòn, Muống, Cạn, Phụn. Được khởi công đầu năm 2013 với chiều dài 127 m, rộng 2,5 m, vốn đầu tư 6,8 tỷ đồng, cây cầu dự kiến khánh thành tháng 6/2014 nhưng đã chậm tiến độ. 
  Trong cuộc kiểm tra mới đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Quan Sơn (chủ đầu tư) đã phát hiện nhà thầu là Công ty cổ phần xây dựng Đông Bắc (TP Thanh Hóa) mắc nhiều lỗi kỹ thuật.
  Dân liều mình bắc ván qua cầu treo IMG-6210-JPG-2153-1412647830
  Cầu treo Trung Xuân được đầu tư theo Chương trình 30a của Chính phủ đang mắc nhiều lỗi kỹ thuật nên đoạn giữa thân cầu bị vồng lên bất thường. Ảnh: Lê Hoàng.
  Hai dây cáp lớn - hạng mục chính - đều thiếu chiều dài 3-4 m, dẫn đến cóc cáp bắt thiếu. Theo thiết kế, mỗi đầu cáp phải được khóa bằng 9 cóc cáp, nhưng nhà thầu chỉ làm 5. Ngoài ra, liên kết giữa các thanh ray trên cầu phải bắt bằng ốc vít, nhưng nhà thầu lại hàn chết. Đoạn giữa cầu treo bị vồng lên bất thường.
  Sau khi phát hiện nhiều lỗi kỹ thuật, tháng 9 vừa qua, UBND huyện Quan Sơn đã đình chỉ thi công để nhà thầu khắc phục sai sót.
  Dù mặt cầu chưa thể sử dụng, chưa có lan can nhưng hơn một tháng nay, người dân địa phương đã tự ý lát thêm ván để qua lại hàng ngày, bất chấp nguy hiểm.
  Dân liều mình bắc ván qua cầu treo IMG-6206-JPG-3778-1412647830
  Theo chủ đầu tư, số cóc cáp và chiều dài dây cáp cầu bị thiếu hụt so với thiết kế. Ảnh: Lê Hoàng.
  Ông Lò Văn Quyến, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Trung Xuân cho biết, từ khi UBND huyện đình chỉ xây dựng, nhà thầu bỏ công trình, không có người trông coi. Xã nhiều lần rào hai đầu cầu, cấm người qua lại nhưng vào mùa mưa, bè mảng và cầu khỉ bị nước lũ cuốn trôi, người dân vẫn đi qua.
  “Chính quyền xã biết để dân qua cầu treo là sai, nhưng cứ chắn lối lên cầu vào ban ngày thì ban đêm người dân lại dỡ ra để đi”, ông Quyến nói.
  Nhận định về những lỗi kỹ thuật của cầu treo, ông Lò Đình Múi, Bí thư huyện ủy Quan Sơn khẳng định là "rất lớn, ảnh hưởng đến chất lượng, sự an toàn của công trình; trách nhiệm thuộc về nhà thầu thi công. UBND huyện và cơ quan an ninh kinh tế (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã vào cuộc làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan".
  Dân liều mình bắc ván qua cầu treo IMG-6213-JPG-8494-1412647830
  Mùa mưa lũ, không có lối sang sông nên người dân địa phương tự ý lát ván đi lại, bất chấp nguy hiểm. Ảnh: Lê Hoàng.

  Theo ông Múi, UBND huyện sẽ yêu cầu nhà thầu khẩn trương khắc phục các lỗi kỹ thuật, xây dựng hoàn chỉnh cầu treo này để sớm đưa vào hoạt động. Bên cạnh đó, huyện đã yêu cầu chính quyền xã Trung Xuân phải rào chắn ngay hai bên đầu cầu, cử người gác ngày, đêm nhằm tránh tai nạn đáng tiếc.
  VnExpress