Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Việt Nam sẽ chuẩn bị để thực hiện cam kết, tận dụng lợi ích của TPP

  truyenthong
  truyenthong
  Cấp 13
  Cấp 13
  Tên thật Tên thật : Truyền Thông
  Đến từ Đến từ : Hà Nội

  default Việt Nam sẽ chuẩn bị để thực hiện cam kết, tận dụng lợi ích của TPP

  Bài gửi by truyenthong on 8/10/2015, 17:24

  Việt Nam sẽ có các biện pháp để thực hiện cam kết, tận dụng lợi ích của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, một yếu tố góp phần giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng sản xuất khu vực, toàn cầu. 

  Việt Nam sẽ chuẩn bị để thực hiện cam kết, tận dụng lợi ích của TPP Le-hai-binh-6242-1406904891-27-7501-8095-1444149363
  Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Quý Đoàn

  "Việt Nam vui mừng và đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực vượt bậc, cũng như sự linh hoạt, sáng tạo của các quốc gia thành viên trong việc hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cân bằng, toàn diện, tiêu chuẩn cao vào ngày 5/10 tại thành phố Atlanta, Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay cho biết, trả lời câu hỏi phóng viên về phản ứng trước việc kết thúc tiến trình đàm phán hiệp định. 

  Ông Bình cho rằng cùng với các cơ chế hợp tác, liên kết hiện có khác như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP)…, việc hoàn tất TPP là dấu mốc quan trọng. Nó góp phần thúc đẩy xu thế liên kết đa tầng nấc cũng như duy trì môi trường hòa bình, ổn định và sự phát triển năng động của châu Á – Thái Bình Dương.

  "TPP sẽ giúp Việt Nam mở rộng tiềm năng hợp tác và làm sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác hàng đầu thế giới và khu vực, đồng thời góp phần đa dạng hóa thị trường, nguồn cung nguyên phụ liệu và giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng sản xuất khu vực, toàn cầu", ông Bình cho hay.

  Người phát ngôn cũng cho biết trong quá trình chuẩn bị cho việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuẩn bị trong nước, tăng cường phổ biến kiến thức và nâng cao năng lực cho các địa phương, doanh nghiệp để thực hiện nghiêm túc cam kết cũng như tận dụng hiệu quả lợi ích của TPP. 

  Ngày 5/10, sau hơn 5 ngày làm việc thâu đêm, Bộ trưởng Thương mại 12 nước tham gia TPP gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam tuyên bố kết thúc thành công quá trình đàm phán để đi đến thoả thuận mang tính lịch sử.

  TPP được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo mới và duy trì công ăn việc làm, nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh, cải thiện mức sống, giảm đói nghèo, đồng thời tăng cường minh bạch, khả năng quản trị và bảo vệ môi trường tại các nước thành viên.


  Trọng Giáp (Vnexpress)