Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Phó Thủ tướng: Tránh sự cố khi tìm kiếm hài cốt liệt sỹ

Share
  avatar
  phamtuananh9x
  Admin
  Admin
  Tên thật Tên thật : Phạm Tuấn Anh
  Đến từ Đến từ : Hà Nội

  default Phó Thủ tướng: Tránh sự cố khi tìm kiếm hài cốt liệt sỹ

  Bài gửi by phamtuananh9x on 23/12/2013, 16:08

  Phó Thủ tướng chỉ đạo phải phòng tránh tất cả những sự cố đã xảy ra trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ thời gian qua. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng, giả mạo, lừa đảo,...

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia 1237 - đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến triển khai Chỉ thị của Bộ Chính trị và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo, tổ chức tại Bộ Quốc Phòng sáng nay 20/12.

  Hơn 200.000 hài cốt liệt sỹ chưa được tìm thấy

  Theo số liệu thống kê từ Cục Chính sách - Tổng Cục Chính trị, Bộ Quốc phòng, cả nước đã quy tập được hơn 900.000 bộ hài cốt liệt sỹ và đưa vào an táng tại 3.077 nghĩa trang, hiện còn hơn 200.000 bộ hài cốt liệt sỹ chưa quy tập được, trong đó ở nước ngoài (Lào và Campuchia) là trên dưới 10.000 bộ hài cốt. Đơn vị này cho biết, vấn đề khó nhất trong công tác tìm kiếm và quy tập hiện nay là thông tin về liệt sỹ và mộ liệt sỹ.

  Trung tướng Phạm Văn Chua - Phó Chính ủy Quân khu 9, cho biết đơn vị này đảm nhiệm 77 huyện, 10 tỉnh trên nước bạn Campuchia. Với công tác này, phải phối hợp với nước bạn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong quần chúng trên nước bạn để tìm nguồn tin. Đội tìm kiếm phải có người biết tiếng dân tộc và am hiểu phong tục tập quán của địa phương để cọ sát và nắm tình hình tốt nhất. Tuy nhiên, theo Phó Chính ủy Phạm Văn Chua, nên dùng tiền thưởng thêm cho người dẫn đường để tăng thêm hiệu quả tìm kiếm, bổ sung kinh phí để khen thưởng các địa phương từ thôn bản, xã của nước bạn đã tham gia hỗ trợ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ Việt Nam.

  Hội nghị trực tuyến  triển khai Chỉ thị của Bộ Chính trị và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, sáng 20/12


  Đồng chí Phan Văn Hạo - Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai - cũng nêu lên khó khăn trong công tác tìm kiếm ở Campuchia. Gia Lai phụ trách tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại 3 tỉnh ở nước bạn, nhưng đường đi xa, vận chuyển xăng dầu và máy móc qua cửa khẩu để phục vụ cho đoàn tìm kiếm khó khăn. Những liệt sỹ trước năm 75, các dấu tích không còn do thời gian, địa hình và quá trình đô thị hóa, trong khi đó cần tăng chi phí bồi dưỡng hàng ngày cho các đội chuyên trách lưu lại tìm kiếm do tình hình an ninh chính trị tại nước bạn.

  Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh - cho biết tỉnh này đã ký kết với 6 tỉnh của Campuchia để hỗ trợ tìm kiếm hài cốt liệt sỹ Việt Nam tại nước bạn. Tuy nhiên, với tình hình chính trị của Campuchia, dù tăng cường cho đội K70 đi tìm kiếm nhưng có một số người dân đang theo các đảng phái đã ngăn chặn hoạt động tìm kiếm nên tiến độ bị chậm lại, ảnh hưởng tới việc quy tập.

  Tránh tái diễn sự lộn xộn trong tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ
  Mới đây, vấn đề tìm mộ liệt sĩ bằng tâm linh, ngoại cảm, tự tổ chức tìm kiếm, trong khi chưa đủ căn cứ kết luận khoa học về vấn đề này đã làm phức tạp thêm công tác quản lý, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Vì vậy, Chỉ thị của Bộ Chính trị giao việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ cho Bộ Quốc phòng và chỉ Bộ Quốc phòng mới được thực hiện công tác này, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm quản lý chặt trên địa bàn. Hài cốt liệt sỹ tìm thấy phải qua giám định tại 1 trong 3 cơ quan là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Khoa học - Công nghệ, phải có sinh phẩm của liệt sỹ.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ đã thực hiện mấy chục năm qua, thời điểm này chúng ta phát động và làm theo tinh thần kế tục, tiếp tục với quyết tâm cao, thường xuyên liên tục chứ không phải làm một đợt rộ lên rồi thôi. Đây là việc làm dài hơi, làm hết bằng tấm lòng và trách nhiệm với tâm nguyện tìm hết được hài cốt liệt sỹ nhưng chắc chắn sẽ vô cùng khó khăn (rừng sâu, lòng sông, bờ biển…), phải thực hiện bài bản hơn, khoa học hơn và hiệu quả hơn nữa
  Để triển khai có hiệu quả trên phạm vi toàn quốc công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Chỉ đạo cấp quân khu theo quy định, từng bước tổ chức, kiện toàn lực lượng chuyên trách hoặc lâm thời của quân đội làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Quy định trách nhiệm người đứng đầu và các cơ quan chuyên trách thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ.

  Phó Thủ tướng lưu ý đến việc tập trung và tăng cường công tác thông tin. Thông tin tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, thông tin đại chúng về ý nghĩa và trách nhiệm trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Nâng cao hơn nữa hiệu quả vận động cung cấp thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ; lồng ghép chặt chẽ với việc tổng rà soát chính sách người có công; chú trọng vận động các tổ chức, cá nhân, nhất là các cựu chiến binh, đồng đội cũ, những người cao tuổi ở địa phương và cả đối tác ở nước ngoài.

  Bộ Quốc phòng - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo - được Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệu sỹ, mộ liệt sỹ, chủ động từng bước cung cấp thông tin đã được xử lý và quản lý cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, các lực lượng chuyên trách tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và thân nhân gia đình liệt sỹ.

  Đặc biệt, Phó Thủ tướng chỉ đạo phải phòng tránh tất cả những sự cố đã xảy ra trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ thời gian qua. Trong đó, tăng cường kiểm tra, bám sát và hướng về cơ sở trong chỉ đạo tổ chức thực hiện, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng, giả mạo, lừa đảo, làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm, tình cảm tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ và tình hình xã hội ở các địa phương…

  Châu Như Quỳnh - Dân Trí