Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Mỹ điều thêm tàu sân bay, Syria sớm di tản bộ tổng tham mưu

  Donghp93
  Donghp93
  Cấp 10
  Cấp 10
  Tên thật Tên thật : Bùi văn Đồng
  Đến từ Đến từ : Hà Nội

  default Mỹ điều thêm tàu sân bay, Syria sớm di tản bộ tổng tham mưu

  Bài gửi by Donghp93 on 29/8/2013, 22:20


   Hải quân Mỹ hôm qua 28/8 cho biết tàu sân bay USS Truman tiến vào Vịnh Ba Tư để hội quân cùng tàu USS Nimitz, tiến gần Syria. Trong khi đó người dân địa phương khẳng định một số trụ sở quân sự, binh lính, xe quân sự của Syria đã lên đường di tản.


  Thông tin được kênh RT của Nga đăng tải dẫn thông báo của hải quân Mỹ ngày hôm qua. Theo đó tàu sân bay USS Truman đã có mặt tại vịnh Ba Tư, hội quân cùng với tàu sân bay USS Nimitz trước đó.


  Mỹ điều thêm tàu sân bay, Syria sớm di tản bộ tổng tham mưu Uss-truman-38d68
  Tàu chiến Harry S. Truman đã vào Vịnh Ba Tư

  Trong khi đó, hai quan chức giấu tên của Nhà Trắng khẳng định với hãng tin AP rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama đang quyết định xem các mục tiêu nào tại Syria sẽ bị tấn công, và mức độ tấn công ra sao.

  Mặc dù cuộc tấn công sẽ chỉ được thực hiện sau khi Nhà Trắng cung cấp cho công chúng những bằng chứng mà họ tin là “không thể chối cãi” về việc chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học, các cơ quan tình báo và các nhà lập pháp nước này vẫn chưa thể định rõ mục tiêu họ muốn đạt được khi tiến hành vụ tấn công.

  “Nếu có một hành động được đưa ra, nó phải được xác định rõ ràng mục tiêu và lí do là gì”, và dựa trên “bằng chứng rõ ràng”, một quan chức giấu tên nói. Trong khi đó một quan chức khác được tóm tắt về khả năng tấn công thì phát biểu trên tờ Los Angeles Times rằng Nhà Trắng có thể lựa chọn một cuộc tấn công “chỉ đủ mạnh để không bị chế giễu”, nhưng cũng không quá mạnh đến mức bị các đồng minh của Syria là Nga và Iran đáp trả.

  “Họ đang cân nhắc xem như thế nào là đủ để phát đi một thông điệp nào đó, nhưng cũng chỉ hơn ý nghĩa biểu tượng”, Los Angeles Times dẫn lời vị quan chức cho biết.

  Về lực lượng, Mỹ và các đồng minh đã có đủ nguồn lực trong khu vực để tấn công Syria bất kỳ lúc nào. Hồi đầu tuần Bộ trưởng quốc phòng nước này Chuck Hagel tuyên bố, quân đội Mỹ “đã sẵn sàng để thực thi và tuân thủ với mọi lựa chọn của Tổng thống”

  Trước đó, những quan chức hàng đầu Nhà Trắng cho biết một cuộc tấn công có khả năng được thực hiện từ các tàu chiến Mỹ được huy động từ Địa Trung Hải. Nhưng một hãng tin khác cho biết Lầu Năm Góc có thể điều thêm quân từ khắp châu Âu và châu Á.

  Vẫn theo hãng tin này, Mỹ có thể được hỗ trợ bởi một tàu sân bay Pháp, ít nhất một tàu ngầm của Pháp và ít nhất một tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình của Anh ở Địa Trung Hải. Thêm vào đó Mỹ có nhiều chiến đấu cơ F-16 sẵn sàng tấn công Syria từ trên không, và có hệ thống tên lửa phòng không Patriot gần biên giới phía Nam và phía Bắc Syria.

  NATO hiện duy trì nhiều tên lửa Patriot tại phía Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, còn Mỹ cũng có một số tên lửa của riêng mình tại phía Nam Jordan, được để lại sau cuộc tập trận quân sự hồi đầu năm.

  Quân đội Syria đã di tản bộ chỉ huy

  Trong lúc phương Tây còn đang vận động hành lang cả trong và ngoài nước cho một cuộc tấn công, quân đội chính quyền Syria dường như đã di tản khỏi hầu hết các trụ sở chính tại Damascus, các cư dân địa phương và phe đối lập cho hay. 


  Mỹ điều thêm tàu sân bay, Syria sớm di tản bộ tổng tham mưu Syria-forces-38d68
  Quân đội Syria được cho là đang di tản


  Các đơn vị bộ binh đóng gần thủ đô Syria đã trưng dụng một số xe tải đầu kéo, rõ ràng để vận chuyển các vũ khí hạng nặng tới các địa điểm khác, mặc dù chưa có hoạt động điều chuyển khí tài lớn nào được ghi nhận, có thể là do các cuộc giao tranh ác liệt vẫn nổ ra tại những tuyến đường chính, một trong số các nguồn tin cho hay.

  Các loại xe bọc thép và xe tải chở binh sỹ Syria cũng được nhìn thấy đang rời khu vực sân bay quốc tế Damascus, vốn có 3 căn cứ quân sự, và di chuyển tới thị trấn Harran al-Awamid gần đó, Ma'moun al-Ghoutani nhà hoạt động của phe đối lập cho biết. Điện chiếu sáng tại khu vực sân bay cũng bị tắt.

  Trong số những tòa nhà được di tản một phần có tòa nhà Bộ tổng tham mưu tại quảng trường Umayyad, khu liên hợp của bộ chỉ huy không quân và lực lượng an ninh tại khu vực Western Kfar Souseh, người dân sống tại khu vực này và Quân giải phóng Syria cho biết.

  Những người ủng hộ của phe đối lập tại thành phố cảng Latakia thì cho biết một số tàu chiến của hải quân Syria đã đến neo đậu bên cạnh các tàu thương mại, tại các cầu cảng vốn chỉ dành cho hoạt động dân sự.

  Tòa nhà bộ tổng tham mưu, một trong những trụ sở quân sự đầu não tại Syria, đã hoạt động với lượng nhân viên giảm nhiều kể từ sau khi bị quân nổi dậy đánh bom tháng 9/2012. Tuy nhiên trong ngày hôm qua, hầu như không có ai tới đây.

  Cư dân địa phương cho biết trong vòng 48 giờ qua, nhiều xe tải đã xuất hiện tại lối vào bị phong tỏa cách đó vài tòa nhà, dường như để vận chuyển tài liệu và vũ khí hạng nhẹ.

  “Bạn có thể thả một cây kim xuống Kfar Souseh và nghe thấy tiếng nó rơi”, một người dân sống gần nhánh tình báo quân sự Palestine tại Kfar Souseh cho biết.

  Thiếu tướng Mustafa al-Sheikh, một sỹ quan quân đội cao cấp đã đào tẩu cho biết, dựa trên thông tin tình báo của Quân giải phóng Syria, bộ tổng tham mưu của quân đội chính quyền Syria đã rời tới một khu nhà khác, tại chân đồi ở phía Bắc Damascus.

  Theo Dân Trí

  Linh phi
  Linh phi
  Cấp 12
  Cấp 12
  Tên thật Tên thật : Tào Văn Linh
  Đến từ Đến từ : Thanh Hóa

  default Re: Mỹ điều thêm tàu sân bay, Syria sớm di tản bộ tổng tham mưu

  Bài gửi by Linh phi on 30/8/2013, 14:01

  lại sắp chiến tranh rồi hay sao đây