Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Pháp nổi giận, triệu đại sứ Mỹ vì bị tình báo do thám

  truyenthong
  truyenthong
  Cấp 13
  Cấp 13
  Tên thật Tên thật : Truyền Thông
  Đến từ Đến từ : Hà Nội

  default Pháp nổi giận, triệu đại sứ Mỹ vì bị tình báo do thám

  Bài gửi by truyenthong on 22/10/2013, 05:20

  Bộ trưởng ngoại giao Pháp Laurent Fabius hôm nay (21/10) đã cho triệu đại sứ Mỹ tại Pháp, để làm rõ những thông tin về việc tình báo nước này do thám hàng triệu cuộc điện thoại, tin nhắn tại Pháp.


  Pháp nổi giận, triệu đại sứ Mỹ vì bị tình báo do thám Laurent-Fabius-bbbc7
  Bộ trưởng ngoại giao Pháp Laurent Fabius

  Paris đã tuyến bố hành động như vậy giữa hai quốc gia đồng minh là “không thể chấp nhận được”.

  Theo tờ Le Monde của Pháp, dữ liệu dựa trên những tài liệu được cựu điệp viên Edward Snowden tiết lộ cho thấy, Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã theo dõi không chỉ các nghi phạm khủng bố mà cả nhiều quan chức, doanh nhân nổi tiếng tại nước này.

  Tờ báo cho biết NSA đã theo dõi tổng cộng 70,3 triệu cuộc gọi tại Pháp chỉ trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 10/12/2012 tới 8/1/2013. Ngoài ra NSA cũng đã đột nhập hàng triệu tin nhắn.

  Theo hãng tin AFP, trả lời phỏng vấn đài phát thanh Europe 1 sáng nay, Bộ trưởng nội vụ Pháp Manuel Valls đã miêu tả những tiết lộ của tờ Le Mondelà “gây sốc”. Ông Valls cũng khẳng định tiết lộ trên sẽ phải được “giới chức Mỹ giải thích một cách chính xác trong những giờ tới”.

  Theo tờ báo này, NSA sẽ tự động ghi lại nội dung cuộc gọi từ những số điện thoại nhất định tại Pháp và lưu lại các tin nhắn dạng văn bản theo một chương trình có tên mã là “US-985D”.

  Bộ trưởng ngoại giao Laurent Fabius thì khẳng định với các phóng viên bên ngoài cuộc họp Bộ trưởng ngoại giao các nước EU rằng: “Tôi đã ngay lập tức triệu đại sứ Mỹ”. Ông cho biết thêm rằng một cuộc gặp sẽ diễn ra “trong sáng nay” tại Bộ ngoại giao ở Paris.

  Tiết lộ của tờ Le Monde được công bố không lâu sau khi tờ Der Spiegelcủa Đức cũng có một bài viết tương tự về việc NSA đã liên tục theo dõi nhiều chính trị gia, doanh nhân, thậm chí cả các Tổng thống Mexico trong nhiều năm.

  Các nhân viên cơ quan này đã đột nhập vào tài khoản thư điện tử của cựu Tổng thống Felipe Calderon và chặn tin nhắn người kế nhiệm ông là Pena Nieto.

  Bản báo cáo của cơ quan này còn nhận định văn phòng Tổng thống Mexico là “một nguồn tin có lợi”.

  Thông tin này đã khiến chính phủ Mexico giận dữ lên án, khẳng định cách hành xử này là “không thể chấp nhận được, phạm pháp và đi ngược lại luật pháp Mexico và luật pháp quốc tế”, đồng thời yêu cầu Mỹ giải thích trong thời gian sớm nhất.

  Theo Dân Trí