Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Phát hiện loài mang được coi là tuyệt chủng ở Thanh Hóa

  truyenthong
  truyenthong
  Cấp 13
  Cấp 13
  Tên thật Tên thật : Truyền Thông
  Đến từ Đến từ : Hà Nội

  default Phát hiện loài mang được coi là tuyệt chủng ở Thanh Hóa

  Bài gửi by truyenthong on 6/3/2014, 11:17

  Loài mang Muntiacus rooseveltorum được các nhà khoa học trên thế giới cho là tuyệt chủng từ năm 1929 đã bất ngờ được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên.

  Ngày 5/3, ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) cho biết, loài mang Muntiacus rooseveltorum, được coi là đã tuyệt chủng cách đây 84 năm vừa xuất hiện trở lại tại đây.

  Phát hiện loài mang được coi là tuyệt chủng ở Thanh Hóa Mang-Xuan-Lien1-9187-1394067913
  Loài mang Muntiacus rooseveltorum bất ngờ xuất hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên. Ảnh: Khu BTTN Xuân Liên cung cấp.

  Trong thời gian từ 2012 đến nay Trung tâm Cress (thuộc Trường đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với cán bộ khu bảo tồn Xuân Liên thực hiện dự án để điều tra, bảo tồn các loài mang tại đây.Theo ông Hải, loài mang này thuộc họ hươu nai (Cervidae) từng sinh sống tại tỉnh Hủa Phăn (Lào) nhưng được các nhà khoa học coi là tuyệt chủng từ năm 1929. Mẫu sọ về loài mang này hiện chỉ còn lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ.
  Trong quá trình khảo sát, đoàn chuyên gia đã chụp được một số bức ảnh của loài mang này trong lúc chúng di chuyển trong rừng. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn phát hiện được mẫu phân của những cá thể mang thải ra và mẫu sừng, da trong nhà dân săn bắn được trước đó.
  Qua xét nghiệm AND tại Viện sinh thái tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam) từ mẫu phân và mẫu da của loài mang kể trên và đem so sánh với mẫu AND của loài mang được coi là đã tuyệt chủng cách đây 84 năm đang lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ xác định, các mẫu gien di truyền hoàn toàn trùng khớp.
  Phát hiện loài mang được coi là tuyệt chủng ở Thanh Hóa Mangxuanlien3-3351-1394067913
  Một phần chiếc sọ của loài mang do người dân địa phương lưu giữ . Ảnh: Khu BTTN Xuân Liên cung cấp.
  "Việc phát hiện loài mang Muntiacus rooseveltorum  có ý nghĩa rất lớn cho công tác nghiên cứu khoa học và công tác bảo tồn nguồn gien động vật quý hiếm ở của Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên", ông Hải nói.Các nhà khoa học đi đến kết luận, loài mang Muntiacus rooseveltorum được coi là đã tuyệt chủng cách đây 84 năm nay đã xuất hiện trở lại.  
  Theo Vnexpress