Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh Việt Nam


Phát huy vai trò Thanh niên trong hành động xóa bỏ định kiến giới

  truyenthong
  truyenthong
  Cấp 13
  Cấp 13
  Tên thật Tên thật : Truyền Thông
  Đến từ Đến từ : Hà Nội

  default Phát huy vai trò Thanh niên trong hành động xóa bỏ định kiến giới

  Bài gửi by truyenthong on 1/3/2016, 13:50

  Trong ba ngày 26- 28/2 vừa qua, khóa tập huấn “Thanh niên hành động xóa bỏ định kiến giới, bạo lực giới và thúc đẩy bình đẳng giới” đã được tổ chức thành công tại Hà Nội. Với mục tiêu nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ Đoàn, Hội và sinh viên 09 trường đại học và học viện phía Bắc về bình đẳng giới và các vấn đề liên quan đến định kiến giới tại Việt Nam.  Khóa tập huấn do Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP)  phối hợp tổ chức. Đây là giai đoạn đầu tiên của dự án “Thanh niên hành động xóa bỏ định kiến giới và chấm dứt bạo lực giới”,với chuỗi tập huấn tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh cho các cán bộ Đoàn, Hội và sinh viên nòng cốt đến từ 20 trường đại học, học viện trên cả nước.
  Phát huy vai trò Thanh niên trong hành động xóa bỏ định kiến giới IMG_5018(1)
  Các học viên hăng hái chia sẻ quan điểm cá nhân về giới và bình đẳng giới

  Chia sẻ lí do lựa chọn đối tượng thụ hưởng dự án và tầm quan trọng của thanh niên trong mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới, bà Lê Thị Lan Phương – Cán bộ chương trình của UN Women nói: “Dân số Việt Nam là dân số trẻ, thanh niên chiếm lực lượng đông đảo, họ là động lực tạo ra sự thay đổi. Nếu thanh niên không thay đổi thì các thế hệ tiếp theo sẽ vẫn tiếp tục theo những con đường cũ, nên chúng tôi muốn can thiệp đến các bạn thanh niên để chính họ thay đổi bản thân mình, sau đó lan tỏa và thay đổi cho các bạn đồng trang lứa, bởi lứa tuổi thanh thiếu niên thường nghe bạn bè của mình hơn là nghe người lớn”.

  Sau ba ngày triển khai với sự tham gia của 31 đại biểu thanh niên đến từ khu vực phía Bắc, dưới sự giảng dạy tận tình của các chuyên gia Liên Hợp Quốc, khóa tập huấn đã kết thúc và đạt được những thành công nhất định. Khóa học đã trang bị cho các học viên các kiến thức về bình đẳng giới, định kiến giới và bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái; đồng thời trang bị cho họ những kỹ năng về truyền thông trong lĩnh vực bình đẳng giới để có thể tự tin triển khai các hoạt động sau này tại trường.
  Phát huy vai trò Thanh niên trong hành động xóa bỏ định kiến giới IMG_5373
  Hai học viên đến từ ĐH Dân lập Hải Phòng và ĐH Tây Bắc chia sẻ nội dung đã thảo luận nhóm trước đó

  Bà Jean Munro – Cố vấn kỹ thuật cao cấp của UNDP, giảng viên lớp tập huấn vui mừng trước sự nhiệt tình của các đại biểu thanh niên và kì vọng về những kết quả tích cực sau tập huấn: “Tôi rất vui mừng vì các bạn học viên rất hào hứng và nhiệt huyết với chủ đề này. Mọi người rất nhạy cảm với vấn đề, khi chia sẻ ở cuối buổi học, có nhiều bạn nói tưởng rằng trước đó mình đã có kiến thức về giới, định kiến giới và thế giới thứ 3 nhưng sau buổi tập huấn này, các bạn đã học được thêm nhiều và có cái nhìn sâu hơn. Tôi hi vọng các nhóm “nhân tố thay đổi” này sẽ hoạt động hiệu quả tại trường”.  

  Phát huy vai trò Thanh niên trong hành động xóa bỏ định kiến giới IMG_5283
  Bà Jean Munro lắng nghe chia sẻ của một học viên về vấn đề định kiến giới
   
  Ở giai đoạn sau của Dự án, các học viên sẽ được hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ HeForShe Change Makers tại trường đang theo học, và duy trì sinh hoạt định kỳ trao đổi về bình đẳng giới. Họ có nhiệm vụ xây dựng các sáng kiến, kế hoạch nhằm huy động các thanh niên khác hành động xóa bỏ định kiến giới, bạo lực giới và thúc đẩy bình đẳng giới. Đây là cơ sở quan trọng để vận động 20 trường đại học, học viện trong khuôn khổ dự an ban hành Quy chế khuôn viên trường học an toàn. 
   
  Bà Lê Thị Lan Phương bày tỏ niềm hi vọng về một môi trường học tập an toàn, bình đẳng cho cả nam và nữ: “Chúng tôi muốn các trường tham gia một cách tích cực và tiến tới xa hơn là vận động họ phát triển những quy tắc, chuẩn mực trường học an toàn, để đảm bảo môi trường học tập công bằng, bình đẳng, an toàn cho cả sinh viên nam, sinh viên nữ và cả những bạn thuộc cộng đồng đồng tính, song tính, chuyển giới, từ đó các bạn sẽ có kết quả học tập tốt hơn.
  Phát huy vai trò Thanh niên trong hành động xóa bỏ định kiến giới IMG_5361
  Thảo luận nhóm luôn là phần căng thẳng nhất nhưng cũng bổ ích nhất đối với các học viên

  Khóa tập huấn này cũng là một trong những hoạt động hướng tới Tháng thanh niên 2016 và kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Chương trình hy vọng sẽ là ngọn lửa truyền cảm hứng để phát huy vai trò của thanh niên, sinh viên hành động xóa bỏ định kiến giới, bạo lực giới và thúc đẩy bình đẳng giới trong nhà trường.
  Thanh Bình