Hút thai xong có được ăn xôi không là vấn đề thắc mắc được nhiều chị em quan tâm. Bài viết dưới đây nhằm giải đáp thắc mắc này cho chị em.
TƯ VẤN: HÚT THAI XONG CÓ ĐƯỢC ĂN XÔI KHÔNG?
Hút thai là phương pháp ngoại khoa có sự tác động trực tiếp vào buồng tử cung để lấy thai ra ngoài. Quá trình này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tử cung và cần thời gian nhất định để phục hồi; hơn nữa sau hút thai cơ thể chị em cũng rất yếu do mất máu… do đó, chế độ ăn uống là rất quan trọng nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Vậy sau hút thai xong có được ăn xôi không? Đây là món quen quen thuộc “chắc bụng” nên được Việt rất chuộng. Một số người còn cho rằng “Việc ăn xôi là rất tốt, bởi xôi được làm tử nếp, có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, nhiều calo cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp no lâu và tinh thần minh mẫn hơn”
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết, sau khi hút thai chị em KHÔNG NÊN ăn xôi, cần kiêng cử món ăn này ít nhất 1 tháng. Lý giải điều này, bác sĩ cho biết:
- Theo đông y, nếp là thực phẩm có tính ôn ấm, ăn nhiều sẽ bị nóng. Hơn nữa, khi nấu chín sẽ thấy nếp dẻo, ăn no lâu và khó tiêu… sẽ rất dễ gây sưng tấy và thậm chí là tạo mủ cho những vết thương hở.
- Do đó, nếu chị em sau khi hút thai xong mà ăn xôi ngay cũng sẽ làm mưng mủ, sưng tấy ở tử cung, vết thương lâu lành… ảnh hưởng đến sự phục hồi của tử cung.
Thay vì ăn xôi, chị em nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Có thể tham khảo một số nhóm thức ăn sau:
Nhóm thực phẩm giúp tăng sức đề kháng, mau lành vết thương: Bao gồm cháo bó đỏ, gà rút xương, nước ép hoa quả; các loại rau giàu axit folic (rau bina, rau diếp cá, bông cải xanh, đậu bắp…) hoặc các loại vitamin khác như B1, B6, B12, Vitamin C…
Nhóm các thực phẩm bổ máu: Bao gồm các thực phẩm giàu protein như thịt lợn, trứng, thịt gà; uống đủ nước mỗi ngày ngăn chặn táo bón; hoặc các thực phẩm giàu sắt như thịt bò, rau dền, rau ngót; các vitamin E như bơ, măng tây, hạt ngô, hạt dẻ…
MỘT SỐ KIÊNG CỬ KHÁC CHỊ EM CẦN CHÚ Ý SAU HÚT THAI
Bên cạnh kiêng ăn xôi, bổ sung nhóm thực phẩm bổ dưỡng nêu trên thì sau khi hút thai chị em cũng cần thực hiện một số kiêng khem khác để tránh gây tổn thương vùng kín cũng như làm suy giảm sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý cần kiêng cho chị em:
1/ Thực phẩm cần kiêng sau hút thai
Sau hút thai (trong khoảng 2 tuần đầu tiên), các chuyên gia y tế khuyên chị em nên kiêng các nhóm thực phẩm sau đây:
+ Thực phẩm có tính hàn như tôm, cua, ghẹ, mực, ốc… sẽ dễ gây lạnh bụng, vết thương lâu lành và các thực phẩm này cũng có yếu tố nguy cơ dị ứng cao khiến cơ thể mệt hơn.
+ Đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ hoặc đồ ăn cay/ nóng như khoai tây chiên, phô mai que, gà rán, mì ăn liền, mỳ cay… gây kích thích tử cung khó chịu. Hơn nữa sẽ dễ làm tăng mức độ trầm cảm cho phụ nữ sau khi hút thai.
Nguồn: ** https://dakhoahoancautphcm.vn/xem-ngay-hut-thai-xong-co-duoc-an-xoi-khong.html
Thông tin liên hệ: Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu