Bệnh trĩ là một bệnh lý phổ biến ở đường tiêu hoá, gây ra nhiều khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Bệnh trĩ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng một trong những yếu tố quan trọng là chế độ ăn uống. Vậy bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tái phát? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Thực phẩm chứa chất béo và cholesterol cao:
Thực phẩm chứa chất béo và cholesterol cao có tác dụng làm giảm hoạt động của ruột, gây táo bón và làm tăng áp lực lên các mạch máu trong hậu môn. Ngoài ra, thực phẩm chứa chất béo và cholesterol cao còn gây ra các vấn đề về tim mạch, gan và mỡ máu. Người bệnh trĩ nên kiêng ăn các loại thực phẩm chứa chất béo và cholesterol cao như thịt đỏ, mỡ động vật, lòng đỏ trứng, sữa béo, phô mai…
Ngoài ra, người bệnh trĩ cũng nên kết hợp với các biện pháp khác như tập thể dục, giảm cân, giữ vệ sinh hậu môn, sử dụng thuốc và phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.
Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì. Chúc bạn sớm khỏi bệnh và có một sức khỏe tốt.
Xem thêm: [url=https://phongkhamdakhoahoancauxk.vn/giai-dap-benh-tri-nen-kieng-an-nhung-thuc-pham-gi.html]https://phongkhamdakhoahoancauxk.vn/giai-dap-benh-tri-nen-kieng-an-nhung-thuc-pham-gi.html[/url]
Liên hệ: [url=https://phongkhamdakhoahoancauxk.vn/]https://phongkhamdakhoahoancauxk.vn/[/url]
Bài báo đánh giá phòng khám: [url=https://vov.vn/suc-khoe/phong-kham-da-khoa-hoan-cau-kham-chua-benh-chat-luong-hieu-qua-an-toan-post1021818.vov]https://vov.vn/suc-khoe/phong-kham-da-khoa-hoan-cau-kham-chua-benh-chat-luong-hieu-qua-an-toan-post1021818.vov[/url]
Bệnh trĩ nên ăn gì?
Theo các chuyên gia, người bệnh trĩ nên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và nước để giúp nhuận tràng, làm mềm phân và giảm áp lực lên các mạch máu trong hậu môn. Một số thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ là:Rau xanh:
Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp kích thích hoạt động của ruột và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, rau xanh còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Người bệnh trĩ nên ăn nhiều rau xanh như rau muống, rau chân vịt, rau má, rau dền, rau cải, rau diếp…Trái cây:
Trái cây cũng là một loại thực phẩm giàu chất xơ và nước, giúp làm mềm phân và dễ dàng đào thải. Ngoài ra, trái cây còn có tác dụng bổ sung vitamin C, beta-carotene và các chất chống oxy hóa khác, giúp tăng cường miễn dịch và hỗ trợ quá trình phục hồi các tổ chức bị tổn thương do bệnh trĩ. Người bệnh trĩ nên ăn nhiều trái cây như chuối, táo, lê, cam, quýt, kiwi, dứa…Ngũ cốc nguyên hạt:
Ngũ cốc nguyên hạt là một loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, giúp duy trì sự cân bằng của hệ tiêu hoá và ngăn ngừa táo bón. Ngũ cốc nguyên hạt cũng có tác dụng cung cấp năng lượng và các vitamin nhóm B cho cơ thể. Người bệnh trĩ nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt, lúa mì, đậu xanh…Nước:
Nước là một yếu tố thiết yếu cho sự hoạt động của cơ thể và hệ tiêu hoá. Nước giúp duy trì sự ẩm ướt của niêm mạc ruột và phân, giảm sự ma sát khi phân qua hậu môn và giảm đau rát do bệnh trĩ. Ngoài ra, nước còn giúp thanh lọc cơ thể và loại bỏ các chất độc hại. Người bệnh trĩ nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, có thể uống thêm nước ép trái cây, nước lọc, nước dừa…Bệnh trĩ nên kiêng ăn gì?
Ngược lại, người bệnh trĩ nên kiêng ăn các loại thực phẩm gây kích thích, gây táo bón, gây phù nề và làm tăng áp lực lên các mạch máu trong hậu môn. Một số thực phẩm cần tránh khi bị bệnh trĩ là:Thực phẩm cay:
Thực phẩm cay có tác dụng kích thích tiêu hoá, làm tăng lượng acid trong dạ dày và gây ảnh hưởng xấu đến niêm mạc ruột. Ngoài ra, thực phẩm cay còn gây kích ứng cho hậu môn, làm tăng đau rát và ngứa ngáy do bệnh trĩ. Người bệnh trĩ nên kiêng ăn các loại thực phẩm cay như ớt, tiêu, hành, tỏi, gừng…Thực phẩm chứa chất béo và cholesterol cao:
Thực phẩm chứa chất béo và cholesterol cao có tác dụng làm giảm hoạt động của ruột, gây táo bón và làm tăng áp lực lên các mạch máu trong hậu môn. Ngoài ra, thực phẩm chứa chất béo và cholesterol cao còn gây ra các vấn đề về tim mạch, gan và mỡ máu. Người bệnh trĩ nên kiêng ăn các loại thực phẩm chứa chất béo và cholesterol cao như thịt đỏ, mỡ động vật, lòng đỏ trứng, sữa béo, phô mai…
Thực phẩm chứa cafein và rượu:
Thực phẩm chứa cafein và rượu có tác dụng kích thích tiết dịch tiêu hoá, làm tăng acid trong dạ dày và gây loét dạ dày. Ngoài ra, thực phẩm chứa cafein và rượu còn làm giảm khả năng hấp thu nước của ruột, gây khô phân và táo bón. Người bệnh trĩ nên kiêng ăn các loại thực phẩm chứa cafein và rượu như cà phê, trà đen, sô cô la, cola, bia, rượu…Thực phẩm khó tiêu:
Thực phẩm khó tiêu là những loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ ít hoặc không có, hoặc có chất xơ không tan trong nước. Thực phẩm khó tiêu khi vào ruột sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hoá và đào thải, gây táo bón và làm tăng áp lực lên các mạch máu trong hậu môn. Người bệnh trĩ nên kiêng ăn các loại thực phẩm khó tiêu như bánh mì trắng, khoai tây chiên, khoai lang chiên, khoai sọ chiên…Bệnh trĩ là một bệnh lý không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ.
Ngoài ra, người bệnh trĩ cũng nên kết hợp với các biện pháp khác như tập thể dục, giảm cân, giữ vệ sinh hậu môn, sử dụng thuốc và phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.
Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì. Chúc bạn sớm khỏi bệnh và có một sức khỏe tốt.
Xem thêm: [url=https://phongkhamdakhoahoancauxk.vn/giai-dap-benh-tri-nen-kieng-an-nhung-thuc-pham-gi.html]https://phongkhamdakhoahoancauxk.vn/giai-dap-benh-tri-nen-kieng-an-nhung-thuc-pham-gi.html[/url]
Liên hệ: [url=https://phongkhamdakhoahoancauxk.vn/]https://phongkhamdakhoahoancauxk.vn/[/url]
Bài báo đánh giá phòng khám: [url=https://vov.vn/suc-khoe/phong-kham-da-khoa-hoan-cau-kham-chua-benh-chat-luong-hieu-qua-an-toan-post1021818.vov]https://vov.vn/suc-khoe/phong-kham-da-khoa-hoan-cau-kham-chua-benh-chat-luong-hieu-qua-an-toan-post1021818.vov[/url]